fbpx

ในเมื่อ เทคโนโลยีเปลี่ยนไปทุกวัน เทรนก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ถ้าเราไม่เปลี่ยนก็ต้องถูกบังคับให้เปลี่ยนแต่ถ้ามันสายไปแล้วก็จะกลายเป็นเหมือน Blackberry

กำเนิด Blackberry

หลายคนคงเห็นและได้ใช้ Blackberry มาบ้าง เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งในยุคนั้นโทรศัพท์ก็จะมีปุ่มเพียงปุ่มตัวเลขเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Nokia, Motorola หรืออื่นๆ

ซึ่งก็จะมีบางเจ้าที่ได้ผลิตแบบที่มีปุ่มมากๆ เพื่อการพิมพ์ แต่ยังไม่มีระบบมารองรับอย่างเต็มที่ แต่แล้วเมื่อ Blackberry เปิดรูปแบบการสื่อสารที่มีระบบการ Chat ที่ค่อนข้างดี

รวมถึงปุ่มที่มีมากมายเหมาะสำหรับคนชอบแชท ซึ่งใช้งานง่ายกว่าโทรศัพท์ที่ปุ่มน้อยๆ จึงตอบโจทย์คนส่วนมากได้ค่อนข้างดี ทำให้ Blackberry นั้น

ดังแทบที่ว่าระเบิดระเบ้อกันเลยทีเดียว และก็อย่างที่รู้กัน ใครดังก็ต้องก้อปถูกไหมครับ ดังนั้น ค่ายด่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Palm Motorola

ต่างก็เฮกันไปออกแบบปุ่มระยิบระยับกันมากมาย เพื่อต้องการแชร์ส่วนแบ่งการตลาดบ้างนั่นเอง

(ส่วนตัวผมเองนั้นไม่ชอบแบบปุ่มเยอะ และไม่ค่อยชอบแชท จึงไม่มีโอกาสได้ใช้ Blackberry ด้วยตนเอง แต่ศึกษาเอาจากเพื่อนๆ ที่ใช้)

จุดเปลี่ยน

หลังจากนั้นพักนึง Apple ที่มี Steve Jobs เป็นศาสดาของความคิดสร้างสรรค์ และความล้ำของแบรน ได้สร้าง Iphone ที่ ไม่มีปุ่มกดรกรุงรัง

และเปลี่ยนมาใช้นิ้วในการกดหน้าจอแทนที่จะต้องใช้ สไตลัสแบบสมัยก่อน ทำให้โลกนี้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

สามารถดูได้จาก VDO ด้านล่างนี้ ที่ Steve Jobs ได้ Present Keynote ไว้ได้อย่างน่าตื่นเต้น มันทั้งตอบโจทย์ผู้คนได้ และเป็นนวัตกรรมที่ไม่มีวันลืมจริงๆ

ผมอยากให้ทุกๆ คนลองกลับไปดูนะครับ คุณจะทึ่งกับเสียงผู้คนในฮอลล์ที่ส่งเสียงตื่นเต้น ตลอดเวลา

ทำให้รู้สึกถึงตอนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นมานั้นมันสุดยอดขนาดไหนเมื่อที่สิ่งใหม่มาเยือน และ VDO นี้คุณจะได้เห็นความสามารถในการ

Present ของ Steve Jobs ที่เทพเหลือเกิน ใครอยากศึกษาการ Present ระดับสุดยอดมืออาชีพ ลองดูได้เลยครับ

จุดจบสิ่งเก่าและจุดกำเนิดสิ่งใหม่

หลังจากที่มีการเปิดตัวนี้ออกมา สร้างผลกระทบต่อวงการโทรศัพท์มือถือทั้งโลกเลยทีเดียว หลังจากนั้น Iphone ก็ขายดีแบบชนิดที่ว่าผลิตไม่ทันกันเลย

ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตลาดอย่าง Blackberry นั้น อาจจะยังชะล่าใจว่า เทคโนโลยีใหม่นี้ยังไม่น่าจะมาเทียบกับรูปแบบปุ่มเยอะของเขาได้

ก็ยังคงผลิตต่อไปแบบเดิม ในอีกไม่กี่ปี Apple ได้ออกสินค้าที่มากระแทกและตอกย้ำเทคโนโลยีจอสัมผัสว่ามันคืออนาคตของโลกนี้ก็คือ Iphone 3 นั่นเอง

Iphone 3 นั้นถือเป็นปรากฎการณ์ที่ค่อนข้างสุดยอด สุดยอดชนิดที่ว่ายอดขายนั้นสูงเป็นประวัติการเลยทีเดียว ทุกคนมุ่งความสนใจไปที่ Apple

ว่าเมื่อไรจะมีรุ่นใหม่ออกมาอีก มันช่างน่าตื่นเต้นจริงๆ แน่นอนว่า Blackberry ตอนนี้เขวอย่างแน่นอนครับ ยิ่งมี App ที่เข้ามาเสริม Iphone มากมาย

ไม่ว่าจะเป็น Whatapp ที่เป็น App Chat ที่โด่งดังสุดๆ ใช้งานง่ายมากๆ ยิ่งทำให้ Blackberry ค่อยๆ ทยอยลงหลุมไปเรื่อยๆ

หลังจากนั้นอีกไม่กี่ปี จนเมื่อไม่นานนี้ Blackberry ก็ได้ประกาศปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะการที่ผู้บริหารองค์กรนั้น เปลี่ยนแปลงช้า

ไม่ทันเทคโนโลยี ในขณะที่มีผู้สูญเสีย ก็ต้องมีผู้ที่ได้โอกาสนี้เช่นกัน นั่นจะเป็นใครที่ไหนไม่ได้ เขาคือ Samsung นั่นเองครับ

สำหรับ Samsung นี้ ต้องชมจริงๆ ครับว่าสามารถปรับตัวและแชร์ตลาดของ Apple ได้เรื่อยๆ จะเห็นว่าใครที่ปรับทันก็จะยังอยู่ ใครไม่ทันก็ไป

 

นี่แหละครับ เทคโนโลยี ใครตามไม่ทัน พังแน่นอนครับ อาจไม่ใช่วันนี้พรุ่งนี้ แต่เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้เร็วมากๆ ครับ มาเร็วไปเร็ว ใครตามเทรน ตามน้ำไปก็รวยไป ใครหัวเก่า โบราณ ต่อต้าน เตรียมตัวรับมือได้เลยครับ

ผมหวังว่าบทเรียนของ Balckberry , Kodak ฟิล์ม หรืออีกหลายๆ เจ้ายักย์ใหญ่ที่เจ๊งกันไป คงเป็นตัวอย่างให้คุณได้พัฒนาตัวเอง และธุรกิจของคุณด้วยนะครับ
ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife