fbpx

ความมั่นใจ สามารถทำให้เราทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ มาดูว่าความมั่นใจมันจะมาจากไหนได้บ้าง

คำเตือน : เรื่องค่อนข้างยาว แต่อ่านแล้วอาจเปลี่ยนเป็นอีกคน

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ลงเรื่อง Tech สักเท่าไร เพราะเห็นว่าเรื่องนามธรรมพวกนี้ก็สามารถทำให้คนเราพัฒนาขึ้นได้เหมือนกันเลยขอแชร์มุมมองให้ได้อ่านกันครับ

ผมว่า ความมั่นใจสร้างได้ครับ เพราะผมเองก็เคยเป็นคนที่ไม่ค่อยมั่นใจมาก่อนเช่นกัน ซึ่งจะทำอะไรแต่ละทีก็ลำบาก กว่าจะคิดทำอะไรได้สักอย่าง แต่มาติดกับคำว่า “ไม่มั่นใจ” มันทำให้อะไรๆ ก็ยากขึ้นไปอีกเท่าตัว

ถ้าจะถามว่าผมเองมั่นใจระดับไหน ก็ระดับที่อยากทำอะไรต้องทำให้ได้ครับ แต่ไม่ถึงขั้นแก้ผ้ากลางสี่แยกมันก็จะมั่นใจเกิ๊น เป็นคนบ้าอย่างนั้นก็ไม่ควรนะครับ เอาละมาดูกันว่าสาเหตุมันมาจากอะไร

จะมั่นใจไปเพื่อ?

ง่ายๆ ครับ ถ้าเรามั่นใจเราอยากจะทำอะไรก็ได้ครับ โดยไม่สนว่ามันจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม เพราะ

ถ้าเราไม่มั่นใจและล้มเลิกที่จะทำ ก่อนที่จะได้ทำจริง โอกาสสำเร็จก็คือ ศูนย์ แต่ถ้าเราได้ลองทำแล้ว มันก็ไม่แน่ใช่ป่ะ

แล้วมั่นใจที่ว่านี้เอาไปทำอะไรได้อีก ตอบว่าได้ทุกเรื่องที่อยากทำครับ แต่ไม่ผิดกฎหมายและศีีลธรรมนะครับ เช่น

 • การพรีเซนต์งานในที่ที่มีคนเยอะๆ หรือกับกลุ่มผู้บริหาร ความมั่นใจจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณและยังช่วยให้ตัวคุณดูใหญ่ขึ้นด้วยหมายถึงพูดออกไปอย่างน่าสนใจและน่าฟังมากขึ้น คนที่ฟังจะรับรู้ได้ว่าคนที่พูดนี้รู้จริง และดูเป็นคนที่มี Power ในการโน้มน้าวผู้ฟังครับ ลองคิดดู 2 สถานการณ์นี้นะครับ
  • ถ้าคุณฟังคนพูดจาเสียงเบาๆ ไม่มั่นใจ พูดผิดๆ ถูกๆ พูดก้มหน้า ไม่สบตา ค่อยๆ พูดกลัวจะผิด มีคนถามมาก็ งักๆเงิ่นๆ กลัวที่จะตอบผิด คุณจะรู้สึกอย่างไร
  • ถ้าคุณฟังคนที่พูดจาฉะฉานมั่นใจ สบตาตลอด พูดผิดก็ขอโทษเป็นพิธีด้วยเสียงที่ไม่ได้เกรงกลัวใดๆ คุณจะรู้สึกอย่างไร ผมเชื่อว่าถ้าคุณเป็นคนพูดคุณคงอยากเป็นคนทีสองใช่ไหมครับ เพราะมันดูว่าเราเป็นของจริง ไม่ได้เกรงกลัวอะไร แค่นี้ก็ดูดีมากแล้วในสายตาคนอื่น
 • การจีบสาว อันนี้ไม่ค่อยอยากยกตัวอย่างเลยเพราะตัวเองก็ไม่ได้จีบสาวเก่งอะไร 555 แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้จากความมั่นใจเช่นกัน คือถ้าเราชอบแต่ไม่กล้าจีบ ก็มองไปครับ มองไป มองจนหมาคาบไปแด๊ก 555 แต่ถ้าเริ่มจีบ อะไรๆ มันก็ไม่แน่ใช่ไหมล่ะ คนหน้าตาแย่แต่แฟนสวยอย่างกะนางฟ้ามีถมไปครับ

ทำไมจึงไม่มั่นใจ

หึหึ ตอบยากล่ะทีนี้ เอาอย่างที่ผมเข้าใจนะครับ ไร้หลักการใดๆ เอาจากประสบการณ์ตัวเองเลยละกัน

ความไม่มั่นใจเกิดจากการที่เราไม่ได้เห็นคุณค่าในตัวเอง

หมายความว่าเรามักไม่ค่อยเห็นว่าตัวเราเองเก่งอะไร มักจะคอยดูถูกตัวเองว่าตัวเองไม่เก่งอย่างนั้นอย่างนี้ หรือว่าตัวเองหน้าตาไม่ดี นี่เป็นตัวอย่างของสาเหตุของความไม่มั่นใจอย่างหนึ่ง

อีกอย่างคือ

ฟังเสียงรอบข้างมากไปไม๊

ใช่ครับ พอโตมาเราก็เริ่มฟังเสียงคนรอบข้างมากไปแล้ว เรากลัวว่าคนนั้นจะว่า ว่าเราอวดเก่ง ว่าเราว่าทำแล้วไม่ได้เรื่อง ว่าเราว่าเราหน้าตาไม่ดีเป็นแค่หมาวัดหวังดอกฟ้า ว่าเราต่างๆ นานา พอเรารับมันเข้ามาเรื่อยๆ มันก็เริ่มก่อเป็นกำแพงขึ้นมาเรื่อยๆ พอเราอายุมากขึ้น กำแพงมันก็หนาขึ้นๆ จนกลายเป็นเกราะป้องกันไม่ให้เรามีความมั่นใจไปตลอดชีวิตล่ะครับ คิดแล้วก็น่ากลัวนะ

มาเพิ่มความมั่นใจกันเถอะ

ไม่ง่ายนักที่จะเปลี่ยนตัวเองให้มั่นใจได้ ของแบบนี้มันต้องฝึกครับ มาดูขั้นตอนการฝึกกัน วิธีเหล่านี้ อาจไม่เหมือนใคร อาจดูไร้สาระ แต่ผมทำมาแล้ว และมันได้ผลครับ

 • บอกตัวเองว่า กูเก่ง 555 เหมือนหลอกตัวเองนะ ใช่ครับ ผมให้หลอกตัวเอง สักวันคุณจะเชื่อเองว่าคุณเก่ง เราเริ่มเชื่อว่าเราเก่ง คราวนี้ความมั่นใจมันมาเต็มครับ อย่าลืมหลอกตัวเองทุกวันนะครับ
 • เตรียมตัวให้มาก บางทีความไม่มั่นใจมันมักมาจาก การเตรียมตัวน้อยเกินไป ทำให้ข้อมูลไม่พอ เวลาจะทำอะไรก็ดูจะติดขัดไปซะหมด ดังนั้น ถ้าจะต้องทำอะไร ให้เตรียมตัวให้มากครับ ไม่ว่าจะเป็นการสอบ เคยไหมที่อ่านจนไม่รู้จะอ่านอะไรแล้วรู้หมด อยากเข้าไปสอบให้มันจบๆ ซะที หรือเคยไหมเวลาต้องพรีเซนต์อะไร แล้วขอเป็นคนพูดคนแรกจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลนานๆ อย่างที่บอกครับ เตรียมตัวดีมีชัยเกินครึ่งแน่นอน
 • ใช้คาถา ด้านได้อายอด อ่านว่า ด้าน ได้ อาย อด ไม่ใช่ ด้าน ได้ อา ยอด นะ นี่เป็นคติที่ผมใช้บ่อยมากครับ เวลาที่จะทำอะไรยากๆ นี่ผมคิดแค่นี้จริงๆ ครับ ด้านเข้าไว้ สำเร็จไหมไม่รู้ แต่กูจะทำอะทำไมล่ะ คาถานี้ช่วยได้เยอะครับ ลองดูเห็นผลชัวร์ ถ้าคุณใช้มันบ่อยพอ และต่อไปคุณจะกลายเป็นคนหน้าด้าน 555 ด้านในสิ่งที่ถูกต้องนะครับ
 • เลิกคิดถึงคำนินทาของคนอื่น เลิกคิดครับ คำเหล่านั้นไม่ได้มีผลลต่อชีวิตของเรา ใครจะนินทาจะคิดยังไง ช่างมันครับ ทำแล้วดี ทำโลด ทำอย่างมั่นใจ ไม่ต้องแคร์สื่อ
 • ตายไหม ถ้าทำแล้วเสี่ยงตายก็ไม่ต้องครับ แต่ถ้าทำแล้วไม่ตายทำไปเถอะครับ เช่น ต้องพรีเซนต์ให้ผู้ใหญ่ฟัง ถ้าเราพรีเซนต์ไม่ดีก็แค่โดนว่า แล้วมันตายไม๊ล่ะ โดนว่าแล้วไง ก็แค่ไปปรับปรุงให้ดีขึ้น ก็แค่นั้น จ.บ. จบนะ

จงมั่นใจในสิ่งที่ทำ ถ้าคิดว่ามันถูกมันดีแล้วทำไปเถอะครับ อย่าไปอาย อย่าไปกลัว ใครจะว่าช่างหัวมันครับ

เอาล่ะ จบหลักสูตร เพิ่มความมั่นใจ ลองเอาไปใช้ดูครับ เผื่ออะไรๆ ในชีวิตคุณจะดีขึ้น

ปล. ถ้าผมไม่มั่นใจ ผมไม่มาเขียนหรอกครับ (ลงท้ายเท่ห์ๆ ซะหน่อย 555 อย่าเพิ่งหมั่นไส้กันเด้อ)

 

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife