fbpx

ปัญหา Excel มี Error เด้งขึ้นมาบ่อยๆ หรือปัญหา Excel ช้า แม้แต่ Save ไว้แล้วแต่มาเปิดกลับพบว่างานที่ Save ไว้ไม่เหมือนเดิม ปัญหาเหล่านี้มักเกิดกับการใช้ นามสกุลของ Excel ผิดนั่นเองครับ

มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่า Excel นั้นมีนามสกุลหลายรูปแบบ แล้วแต่ละแบบมีไว้ทำอะไรบ้างเพราะนามสกุลแต่ละประเภทมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

ถ้าใช้ผิดอาจทำให้ไฟล์งาน Excel ของเรานั้น แสดงผลผิดพลาดหรือช้า และไม่สามารถเปิดได้ในที่สุดครับ แต่ถ้าใครใช้เป็นจะสามารถทำงานได้ไหลลื่น

และไม่ต้องอาการ Error เด้งขึ้นมาให้กวนใจครับ

*อ๊ะๆ บางคนยังงง นามสกุลคืออะไร ทำไมไฟล์ต้องมีนามสกุล นามสกุลก็คือตัวอักษรที่อยู่หลังจุด เช่น ยอดขาย.xlsx จะเห็นว่า xlsx นั้นอยู่หลังจุด นั่นก็คือนามสกุลนั่นเองครับ มีไว้เพื่อบอกว่าไฟล์แต่ละประเถทต้องเปิดด้วยโปรแกรมอะไร เพราะการบันทึกและการอ่านไฟล์ต่างๆ นั้นต่างกัน จึงต้องมีนามสกุลมาเป็นตัวบ่งชี้ลักษณะของไฟล์นั่นเองครับ

Screen Shot 07-14-16 at 10.01 PM

รายการนามสกุลต่างๆ
1. .xls (Excel 97-2003 Workbook) คือนามสกุลของ Excel ตั้งแต่ Excel รุ่นปี 2003 ลงไปครับ ซึ่งนามสกุลนี้จะรองรับการทำงานทั้งแบบ Excel ทั่วไปจนถึงระดับใส่ VBA จะรวมกันอยู่ในไฟล์เดียว

* VBA คือ Visual Basic for Application ใช้ในการเขียนโปรแกรมเพื่อทำงานร่วมกันกับ Excel ให้มีประสิธิภาพมากขึ้น

ข้อดี : สามารถใช้ได้ทั้งแบบ Excel ธรรมดา และแบบมี VBA ในตัว
ข้อเสีย : แม้ว่าจะไช้ได้แต่ล้าสมัยทำให้ทำงานได้ช้ากว่านามสกุลใหม่ๆ และจะไม่สามารถแสดงผลการทำงานที่มาจาก Excel เวอร์ชั่น 2007 ขึ้นไปได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึงมีข้อมูลตารางเพียงแค่ 6 หมื่นกว่าแถว แต่ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ มีเป็นล้านแถว

2. .xlsx (Excel Workbook) คือนามสกุลของ Excel ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไป เป็นนามสกุลสมัยใหม่ที่มีความเร็วในการประมวลผลมากกว่า
ข้อดี : สามารถรองรับการแสดงผลของ Excel รุ่นตั้งแต่ 2007 ขึ้นไปได้อย่างสมบูรณ์ และมีจำนวนแถวที่มากกว่าถึงกว่าล้านแถว และยังสามารถแสดงผลได้เร็วกว่า .xls
ข้อเสีย : ไม่สามารถใส่ VBA ใน Excel ได้ทำให้ต้องยุ่งยากเรื่องการตั้งไฟล์นามสกุล

3. .xlsm (Excel Macro-Enabled Workbook) คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้แสดงผลของ Excel ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไป สามารถใช้ VBA ใน Excel ได้
ข้อดี : สามารถใช้งาน Excel ได้ทุกเวอณืชั่น และรองรับ VBA ได้ด้วย
ข้อเสีย : บางคนที่เซฟไฟล์ไปใช้อาจเป็นกังวลว่าไฟล์นี้ปลอดภัยหรือไม่เพราะ Excel สามารถเขียน Program ได้ และสามารถสั่งลบไฟล์ทั้งเครื่องของคุณได้เพียงแค่เปิดไฟล์ขึ้นมาเท่านั้น

4. .xla คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้ในการเขียนฟังก์ชั่นเสริม(Add-in) ของ Excel ตั้งแต่ปี 2003 ลงมา

5. .xlam คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้ในการเขียนฟังก์ชั่นเสริม(Add-in) ของ Excel ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไป

6. .xlt คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้ในการบันทึก Template ของ Excel ตั้งแต่ปี 2003 ลงมา
*Template คือ การบันทึกแบบฟอร์มต่างๆ ที่มีการใช้บ่อยๆ ให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไปสร้างหรือปรับแต่งใหม่ โอกาสหน้า ผมจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันครับ

7. .xltx คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้ในการบันทึก Template ของ Excel ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไป

8. .xltm คือนามสกุลของ Excel ที่ใช้ในการบันทึก Template ของ Excel ตั้งแต่ปี 2007 ขึ้นไป และยังสามารถบันทึก VBA ลงไปได้ด้วย

 
ถูกใจอย่าลืม Like ชอบใจอย่าลืมแชร์นะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ

ติดตามพูดคุยกันได้ที่
Facebook Fanpage
หรือ Google+
และอ่านเรื่องอื่นๆได้ที่ techdlife.com

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
#BenzTechDLife