fbpx

Google Doc หรือ Google เอกสาร จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการจดบันทึกเกี่ยวกับการเขียนหนังสือ การทำงานเกี่ยวกับการผลิตเนื้อหาออนไลน์ ทำให้เราสามารถที่จะบันทึกและเขียนอะไรได้ง่าย เพราะมี App เป็นของตัวเอง จดที่มือถือและส่งข้อมูลแบบทันทีไปที่คอมพิวเตอร์ของเราได้ด้วย แถามยังแชร์ให้กันได้ ทั้งหมดที่ว่ามาคือ ฟรี อยากรู้แล้วตามมาดูเลยครับ

คราวก่อนเขียนเรื่อง Google Sheet (Excel กลายพันธุ์) ใช้ไฟล์ร่วมกัน online แบบฟรีๆ คราวนี้มีดู Word กลายพันธุ์กันบ้างนะ ช่วงนี้กลายพันธุ์เยอะนะ 555

Google Doc จดง่าย แชร์ง่าย เซฟตลอดเวลาไม่มีลืม

สรุปข้อดีของ Google Doc

1. อยากเขียนที่ไหนก็ทำได้ ไม่ต้องรอมาเขียนที่คอมพิวเตอร์ นี่เป็นข้อดีสำหรับนักเขียนและคนที่กำลังทำงาน มีไอเดียอะไรก็บันทึกเอาไว้ สามารถทำแบบออฟไลน์ได้ด้วยนะ (ไม่ต้องต่ออินเตอร์เนท)

2. แชร์ไฟล์ให้กัน และแก้ไขไปพร้อมๆกันได้ อยากให้เพื่อนเห็นอะไร อยากใช้ร่วมกันก็จัดไปครับ

3. Save อัตโนมัติ ทุกตัวอักษรที่พิมพ์ลงไปเลย ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะพิมพ์แล้วลืม Save

4. ใช้งานร่วมกับ Google Drive แบบไม่มีที่ติ ส่งข้อมูลกันได้แบบเนียนกริ๊ป ใช้งานได้ไม่มีติดขัดเลยล่ะ ใครยังตกยุคไม่รู้จัก Google Drive ล่ะก็ไปดูได้ที่นี่เลยครับ Trend ใหม่การจัดการไฟล์ในยุคนี้ Google Drive จะได้ทันกันนะ

5. เช่นเคยครับ ฟรี 555 ข้อนี้ขาดไม่ได้

 

วิธีใช้ Google Doc

1. ใช้กับ PC ไปที่นี่ครับ https://www.google.co.th/intl/th/docs/about/

Android : Google Doc

IOS : Google Doc

เข้ามาแล้วก็จะเจอหน้านี้ครับ เป็นหน้าที่จะมีให้เราเลือกไฟล์ที่เราได้เคยสร้างเอาไว้ครับ หน้านี้จะเป็นการรวมไฟล์ Google Doc และไฟล์ของ MS WORD พวก .docx ที่มีอยู่บน Google Drive ทั้งหมด สำหรับใครที่เข้ามาใหม่ก็จะว่างเปล่านะครับ

สร้างใหม่ให้กดไปที่ เครื่องหมาย + ล่างขวาครับ

Screen Shot 08-02-16 at 08.46 PM

 

2. สร้างใหม่ก็จะเจอหน้าว่างๆ แบบนี้ครับ เป็นไงครับ คุ้นๆ ไหม นี่มัน Word ชัดๆ ครับ การใช้งานไม่ต้องพูดถึงครับ เหมือนกันเป๊ะๆ

เมนูสีน้ำเงินบนซ้าย เอาไว้สำหรับกลับไปหน้าที่รวมไฟล์ Google Doc ไว้ทั้งหมด

Screen Shot 08-02-16 at 08.47 PM

 

3. มาดูเมนูกันดีกว่า จะเห็นว่าเมนูด้านในค่อนข้างคุ้นเคยครับ คำสั่งต่างๆ ใกล้เคียง Ms Word มากๆ ครับ อันนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับ

Screen Shot 08-02-16 at 09.00 PMScreen Shot 08-02-16 at 09.00 PM 001

 

การแชร์ Google Doc (Google เอกสาร) ให้กับเพื่อนเรา

1. ให้กดไปที่มุมบนขวาคำว่า แชร์

Screen Shot 08-02-16 at 09.02 PM

 

2. การแชร์ 2 แบบ

  • แบบแรก คือแบบใครที่มีลิ้งสามารถเปิดดูได้ ให้กดไปที่ รับลิงก์ที่สามารถแชร์ได้ บนขวา ก็จะปรากฎลิงก์ขึ้นมา ให้ Copy และนำไปส่งให้เพื่อนได้เลยครับ แค่นี้เพื่อนๆ เราก็สามารถมาใช้งานร่วมกันได้แล้ว
  • แบบที่สอง คือแบบที่ค่อนข้างส่วนตัวหน่อย คือ เราจะพิมพ์ Email ของคนที่เราต้องการแชร์เข้าไปเลย Google จะส่งเมล์ไปหา และจะเริ่มการแชร์ได้ โดยผมแนะนำว่าเพื่อนเราควรจะใช้ Gmail เพื่อความไหลลื่นในการใช้งานครับ

Screen Shot 08-02-16 at 09.02 PM 002

 

ถึงตรงนี้หวังว่า Google Doc หรือ Google เอกสาร จะเป็นประโยชน์กับใครๆ หลายๆ คนที่ต้องการใช้งาน MS Word แบบออนไลน์ แบบไม่ต้องเสียงตัง แต่ได้ประสิทธิภาพการทำงานแบบจัดเต็มไปเลยครับ
อ่านแล้วโดน กดให้กำลังใจกันนะครับ
แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ จะได้ใช้กันเป็น
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น

มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบได้ที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife