fbpx
ความสุข สร้างเองได้ง่ายๆ แค่คิดจะสุข มันก็สุขแล้ว
เป็นอีกเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเลยสักนิด แต่ผมต้องการแชร์เรื่องนี้ เพราะการได้เห็นคนรอบข้างนั้นรู้สึกว่าชีวิตเขาไม่ค่อยจะมีความสุขเอาซะเลย มันทำไมกันนะ
ใครๆ ก็อยากมีความสุขด้วยกันทั้งนั้นแหละ แต่จะดีไหม ถ้าความสุขที่ว่านี้ไม่ได้เกิดจากสิ่งรอบข้าง หรือสิ่งอื่นใด นอกจากตัวเราเองทั้งสิ้น

อยากมีความสุข ก็สร้างเอาสิครับ

ในขณะที่ผมเองกำลังเขียนเรื่องนี้อยู่ เวลาห้าโมงเย็นวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ตอนนี้ผมนั่งอยู่ที่ร้านอเมซอนในปั้ม ปตท. แถวบ้าน สั่งชาเขียวปั่นหวานน้อย มานั่งจิบ มีลมพัดเย็นๆ ในช่วงหน้าหนาว ไม่มีแดด นั่งกำลังสบาย คิดอะไรเรื่อยเปื่อยไป อยู่กับตัวเองชิลๆ ดี นั่งเขียนสิ่งที่นึกออก เหมือนได้ระบายสิ่งที่เราได้พบเจอมา แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว
บางคนบอกว่าผมสันโดษ ผมมีโลกส่วนตัวสูง แต่ในความเป็นจริง ผมมีอย่างละครึ่งครับ เพราะผมเองชอบที่จะอยู่กับเพื่อนๆ ได้เฮฮาปาตี้ มันส์ๆ  และชอบที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน อีกส่วนหนึ่งผมก็ชอบอยู่คนเดียวในบางเวลา นั่นหมายความว่า เราไม่จำเป็นต้องมานั่งอยู่คนเดียวคิดอะไร หรือทำความสงบอะไรมากมายเราก็มีความสุขได้
เพียงแค่ เราทำสิ่งที่เราชอบ พร้อมกับทัศนคติที่ดีหรือคิดบวกเท่านั้นเอง

What the คิดบวก ??

การคิดบวกคือ คิดให้ดีกับตัวเรา
พูดง่ายเนอะ 555 ก็มันมีแค่นั้นจริงๆ นี่หว่า เชื่อไหมว่า ผมไม่ได้มีเรื่องเครียดมา 5 ปีแล้วมั้ง หลังจากที่ผมเริ่มรู้จักและฝึกที่จะคิดบวก แต่หลายคนรอบตัวผมยังคงมีความเครียดอย่างสม่ำเสมอ และคนเหล่านี้มักคิดว่าปัญหาต่างๆ ในชีวิตนี้มันช่างยากเสียเหลือเกินนะ
ซึ่งผมจะบอกว่าทุกปัญหามันมีทางแก้ทั้งนั้นแหล่ะครับ ลองคิดย้อนไปดูนะครับ ตั้งแต่เราเกิดมาเรามีปัญหามากมายในชีวิต มีเรื่องไหนบ้างที่มันแก้ไม่ได้บ้าง ผมว่าทุกคนแก้ไขมันได้หมดล่ะใช่ไหม แล้วจะมากังวลอะไรมากมายกับปัญหาที่มีอยู่ตอนนี้
เคยไหมที่เราลืมทำการบ้านมาตอนเรียนอยู่ประถม คุณคิดว่าปัญตอนนั้นมันช่างใหญ่เสียเหลือเกิน ต้องโดนครูว่า ต้องโดนตี ต้องโดนเรียกผู้ปกครองไหมนี่
แล้วตอนนี้ล่ะคุณคิดว่าไง มันก็แค่ปัญหาที่แสนจะเล็กน้อยขี้มดมากๆ เมื่อเทียบกับตอนนั้น ถ้าตอนนั้นเราคิดได้ เราก็แค่บอกคุณครูว่า ขอโทษครับ ผมลืมทำการบ้านมา คุณครูครับ เดี๋ยววันนี้ผมจะรีบกลับไปทำให้เสร็จแล้วเอามาส่งครูพรุ่งนี้นะครับ จบไม๊ เห็นไหมล่ะ มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เมื่อเราเจอปัญหา เรามักจะมองมันเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องยากไว้ก่อน เราก็เลยเครียดไงครับ

3 ขั้นตอนการคิดบวก

1. คิดซะว่ามันเป็นเรื่องง่าย

มองที่ภาพรวมครับ มองว่าถ้าปัญหานี้ทางที่แย่ที่สุดคืออะไร ถ้ามันไม่ถึงตาย จะกลัวไปเพื่อ? เช่น คุณต้องไปพูดต่อหน้าผู้คนมากๆ ผมรู้ว่าหลายคนกลัว บางคนถึงกับยอมตายแทนที่จะทำมันเสียด้วยซ้ำ
แต่ปัญหานี้สิ่งที่แย่ที่สุดคือ คุณพูดได้ไม่ดี คนอื่นคิดว่าคุณแย่ แล้วผมถามว่า มันตายไม๊ ก็ไม่นี่หว่าและจะไปสนใจอะไรคนอื่นมากมาย ต่อให้คุณพูดดีแค่ไหน ก็มีคนว่าคุณอยู่ดีเชื่อผมไม๊ แม้แต่สตีฟ จ็อป ยังมีคนด่าเลย นับประสาอะไรกับสามัญชนอย่างเรา
2. คิดแต่เรื่องที่ทำให้เรามีความสุข
อะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เราไม่มีความสุขอย่างไปใส่ใจครับ ไม่ว่าจะเป็นคนอื่นที่นินทาเรา หรือ คนที่ด่าว่าเรา คนที่ทำให้เราต้องเสียใจ เลิกคิดซะ คิดซะว่า เขาก็แค่อิจฉาเราก็เท่านั้น
การคิดให้ตัวเองมีความสุขนั้น ไม่ยากเลย เพียงแค่มองโลกในแง่ดีบ้าง อย่าไปกลัวโลกจนเกินไปนัก เช่น ถ้าแฟนเราไม่รับโทรศัพท์ เราก็แค่คิดว่า เขาอาจติดธุระอะไรบางอย่างที่ไม่สามารถรับได้ก็เท่านั้น
แต่ถ้าเราคิดอีกแบบหนึ่งคือ เราคิดว่าเขาอาจจะมีคนอื่น เราต้องสืบให้ได้เลย ต้องจับผิด แค่นี้เราก็ทุกข์แล้วล่ะ แต่ถ้าถามต่อว่า ถ้าเขาไปมีคนอื่นจริงๆ ล่ะ จะทำยังไง ก็ถ้าเขาไปมีคนอื่น เขาอาจไม่เหมาะสมกับคนดีๆ อย่างคุณก็เท่านั้น เราทำดีกับเขาถึงที่สุดแล้วยังไปมีคนใหม่ ก็ แล้วแต่!!! (สำเนียงพี่เท่ง 555) กูหาใหม่สบายใจกว่าเยอะ
เห็นไหม แค่เราเปลี่ยนความคิด อะไรดีๆ ก็จะเกิดขึ้นกับเราเอง เราก็จะไม่เครียด และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
3. ทำตัวให้มีความสุข
สิ่งที่ชอบน่ะ ทำซะนะ คนเรานะมีสิ่งที่ชอบไม่เหมือนกัน และบางอย่างเราเองก็ไม่รู้ว่าเราชอบหรือปล่าว แต่ถ้าลองได้ทำ อาจจะชอบก็ได้นะใครจะรู้ เช่นกันกับผม ผมเองไม่เคยรู้เลยว่า ชอบเขียน ผมไม่นึกเลยว่าการเขียนจะสนุกและทำให้เราได้คิดอะไรหลายอย่างขนาดนี้ ผมเพิ่งได้ลองเขียนเมื่อกลางปี 2015 นี่เอง ตอนนี้ผ่านมาประมาณครึ่งปี ผมสนุกที่จะได้เขียนอะไรใหม่ๆ ได้เล่าเรื่องที่เจอ และผมว่า ผมเขียนได้ดีขึ้นเรื่อยๆนะ หรือผมคิดไปเอง 555
ฉะนั้น ลองครับ ลองอะไรใหม่ๆ บ้าง และทำสิ่งที่ชอบในทุกๆ โอกาสที่เป็นไปได้ เราจะมีความสุขกับมันเอง ผมเองชอบสตีฟ จ็อบ เป็นการส่วนตัว เขามีความสุขกับการทำงานที่เขารัก และก็ทำมันมาเรื่อยๆ แม้จะมีอุปสรรคหลายอย่างที่หนัก เขาก็ผ่านมันมาได้ตลอดและประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน เขามีเงินมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า เขาได้กล่าวในขณะที่เขาป่วยก่อนที่จะเสียชีวิตว่า เขาน่าจะแบ่งเวลาไปหาความสุขกับคนที่เขารักบ้างนะ
เห็นไหมว่าการใช้ชีวิตที่มีความสุข ไม่ใช่ว่าต้องเป็นเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คุณสามารถทำหลายๆ อย่างไปพร้อมกันได้นะ สามารถจะมีความสุขกับหลายๆ สิ่งได้ แม้จะไม่ได้รวยล้นฟ้าก็ตาม

ความสุขมีได้ทุกวัน แล้วจะรออะไร

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ผมอยากยกให้ฟังคือ ผมเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งเกี่ยวกับการเล่นหุ้นอย่างมีความสุข แต่ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้แล้ว ถ้าผู้เขียนหนังสือเล่มนั้นได้อ่าน ผมขออณุญาติเอาใจความบางอย่างมาแชร์นะครับ เพราะค่อนข้างมีประโยชน์ต่อหลายๆ คนมากทีเดียว
เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีมากทีเดียว คือ มีชาวประมงคนหนึ่งมีความสามารถจับปลาที่หายากได้และมีราคาแพง แต่จับได้วันๆ หนึ่งก็ไม่กี่ตัว และมีชายนักลงทุนคนหนึ่งมาเห็นความสามารถในการจับปลานี้ จึงสนใจที่จะลงทุนกับชาวประมงคนนี้
จึงถามชาวประมงคนนี้ว่า คุณ อยากรวยไหม เอาอย่างนี้ไหม ผมจะลงทุนเครื่องจับปลาดีๆ ให้คุณ จะสร้างโรงงานเพื่อแปรรูปปลาเพื่อเพิ่มมูลค่าจะได้ขายได้ในราคาแพงๆ ต่อไปคุณก็จะรวย รวยแบบไม่ลืมหูลืมตาเลยล่ะ
ชาวประมงถามว่า รวยแล้วได้อะไร นักลงทุนบอกว่า ถ้าคุณรวย คุณก็จะสามารถมีความสุขได้ คุณจะมีเวลาอยู่กับลูกๆของคุณ คุณสามารถเล่นกีตาร์ที่คุณชอบให้ภรรยาคุณฟัง คุณจะมีความสุขมากขึ้นมากมายเลยล่ะ
ชาวประมงถามว่าต้องใช้เวลาเท่าไรล่ะ นายทุนบอก แค่ 10 -20 ปีนี้คุณจะรวยอย่างแน่นอน และจะได้อย่างที่ผมว่า ชาวประมงจึงบอกว่า ทำไมผมต้องรอเวลาตั้ง 10 – 20 ปีล่ะ เพราะผมเองก็ทำทุกอย่างที่คุณว่าอยู่ในทุกวันอยู่แล้วนี่ ทุกวันนี้ ผมหาปลามาได้ ก็เอามาขาย ตกเย็นก็อยู่บ้านเล่นกับลูกๆ ช่วงกลางวันขณะหาปลาว่างๆ ผมก็หยิบกีตาร์ขึ้นมาเล่นเพลินๆ กับภรรยาของผมอยู่แล้ว แล้วผมจะเสียเวลาตั้ง10 -20 ไปเพื่ออะไรกัน เพราะผมเองก็มีความสุขของผมอยู่ในทุกๆ วันอยู่แล้วนี่
หลังจากที่ผมได้อ่านเรื่องนี้ทำให้ผมฉุกคิดขึ้นมาว่า เงินแม่งไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราต้องการคือความสุขต่างหาก และเราสามารถหามันได้ด้วยตัวเราเองในทุกๆ วันอยู่แล้ว และจะรออะไรอยู่ละ ไปหาความสุขใส่ตัวได้แล้วมั้งครับ
ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ และใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ถ้ายังทำไม่ได้ พยายามเข้าครับ สักวันมันจะเป็นของคุณ

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife