fbpx
เนื่องในโอกาสวันปีใหม่นี้ หลายคนคงได้อยู่กับคนที่รักกันแล้ว วันนี้เรามารู้จักสิ่งที่ดีที่สุดในโลกมนุษย์นี้ ที่เรียกว่าความรัก กันหน่อยไหม ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากจะเข้าใจ เพราะผมเองก็ยังไม่เข้าใจ 555
ความรักคืออะไร ในนิยามของผม
ความรักคือการได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข
จริงๆ เรื่องมันก็มีแค่นี้แหล่ะ แต่ว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะลืมตัวอยู่เสมอ เพราะต้องการสมหวังในความรัก นั่นคือ การครอบครอง

การครอบครอง

ใครๆ ก็อยากได้สิ่งที่ตัวเองรักมาครอบครองทั้งนั้น ไม่ง่ายนักที่เราจะได้มันมา มันต้องทุ่มเททั้งกาย ทั้งใจเพื่อให้ได้มันมา แต่ว่าบางอย่างการที่เราทำอะไรที่ยากและฝืนตัวเองมากไป มันมักไม่ค่อยเป็นอย่างที่คิดทุกทีสิน่า
มันน่าแปลกกับทุกสิ่งที่เราทุ่มเท ในหลายๆอย่างที่เราทำ มันมักจะดีเสมอ ถ้าเราทุ่มเทให้กับมันมากพอ แต่ผมไม่เห็นว่ามันจะใช้ได้เลยกับเรื่อง ความรัก
ผมมาลองคิดดูดีๆ จึงพบว่า เวลาที่คนสองคนจะรักกันนั้น มันเป็นเพียงเรื่องง่ายๆ ที่เป็นธรรมชาติสุดๆ เพราะธรรมชาติ เขาให้เราเกิดมาเพื่อสืบพันธุ์อยู่แล้ว (ว่าไปนั่น) เพราะผมเห็นคนหลายคน พูดไม่เก่ง หน้าตาไม่ดี หุ่นก็ไม่ไหว ทัศนคติบางคนก็แย่ ก็ยังมีแฟนได้
และลองคิดดูว่าเวลาที่เราจะมีแฟนสักคน ทุกอย่างมันไหลลื่น เป็นธรรมชาติ เห็นได้เลยว่า เมื่อเราได้คุยกับใครแล้ว มันช่างไหลลื่น มันง่ายไปหมด อะไรๆ ก็ดูบังเอิญ เป็นใจไปซะหมด เตรียมตัวมีแฟนได้เลยครับ แต่ถ้าครั้งไหนเราต้องพยายามมากเกินไปต้องมีแผนนู่นนี่มากมายเพื่อจะทำให้ได้มา มันมักจะล่มอยู่บ่อยๆ
ผมจึงขอสรุปในมุมมองของผมง่ายๆ (เน้นนะครับว่าในมุมของผม) มันคือความง่าย มัน easy มัน simple คือมันจะสบายๆ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ไม่ได้มีอะไรยากไปกว่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป เราเองกลับไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เรารักกันตั้งแต่เมื่อไร นี่เรารักเขามากขนาดแล้วหรือ อ้าว เราเป็นแฟนกันแล้วหรือนี่
ทุกคน ต้องการคนที่สวย หล่อ มีเงิน มีหน้าที่การงานดี นิสัยดี สิ่งเหล่านี้มักเป็นสเป็คที่เราตั้งขึ้นมาตั้งแต่แรก แต่เมื่อเราเจอใครสักคนที่มันโดน มันใช่ เรามักจะลืมมันไปหมด อย่างนี้สิ ผมถึงจะเรียกมันว่า ความรัก

ความจริงใจ

ผมเองได้ลองมานึก ลองคิดดูว่าการที่เราจะมีใครสักคนที่ต้องการเป็นคู่ชีวิตนั้น การเข้าไปโดยใช้ความจริงใจนั้นได้ผลเสมอ คือ ถ้าเราคิดดี มันจะถูกแสดงออกมาทางภาษาการโดยที่เราไม่รู้ตัว และนั่นทำให้อีกฝ่ายนึงรับรู้ถึงความจริงใจของเรา
แล้วมันคืออะไรล่ะ ไอ้ความจริงใจที่ว่า ในความหมายของผม ที่พอจะเรียบเรียงออกมาป็นคำพูดได้คือ ทำอย่างที่คิดครับ การกระทำที่ไม่ต้องปั้นแต่ง ไม่ต้องโกหกเพื่อให้ดูดี ไม่ต้องทำอะไรที่ยากเกินกว่าที่เราจะทำได้ ไม่ฝืน ไม่ต้องปั้นหน้า หรือพยายามเพื่อเอาใจอีกฝ่ายจนเกินไป เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด นี่แหล่ะครับ โคตรจริงใจ
อ้าว แล้วถ้าไม่ปั้นแต่งมันจึงเวิร์คหรือ มันเวิร์คนะผมว่า เพราะอีกฝ่ายจะรับรู้ได้เองโดยที่เราไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย

จีบไม่ติด

มาถึงเรื่องใหญ่ที่เรามักจะพบเจอ คือจีบไม่ติด เรื่องนี้ผมไม่ขอบอกว่าจะทำยังไงให้จีบติดเพราะผมไม่ใช่กูรูเรื่องความรัก ผมเองยังเอาตัวไม่รอดเลย 555
แต่ผมมองว่าการได้เจอใครสักคนที่เราชอบและได้รู้จัก นับเป็นโชคดีมากๆ ครั้งหนึ่ง เพราะกว่าเราจะได้เจอคนที่ชอบและได้ลงมือจีบ
นั่นเป็นการก้าวข้ามความกลัวไปแล้ว เราได้ข้ามข้อจำกัดนั้นมาได้นับเป็นประสบการณ์ที่สุดยอด ถึงแม้จะจีบไม่ติด เราก็ได้รู้จักเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นกำไรชีวิต
และแถมเรายังได้รู้ถึงความคิดของคนที่เราเจอว่าเขาเป็นคนยังไง ทำให้เราได้เห็นว่าแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ยังไม่หมด ข้อดีมีอีกเยอะ
ไม่ว่าจะเป็นการได้เห็นข้อบกพร่องของตัวเองทำให้เรารู้ว่า เราควรจะปรับปรุงอะไรบ้าง และที่สำคัญประสบการณ์ครั้งนี้จะทำให้เราแกร่งขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว
อย่ากลัวที่จะจีบ จีบไม่ติดก็แค่เรื่องธรรมดาป่าววะ

ความเสียใจ

เรื่องความเสียใจมันมีคู่กันกับเรื่องของความรักอยู่แล้ว มันเป็นของคู่กัน ใครคิดว่าชีวิตที่ต้องการความรัก แต่ไม่อยากต้องมาเสียใจ ก็ไม่ต้องมีความรักครับ(ดูกวน-ีน แต่มันก็เรื่องจริงป่ะล่ะ) คำถามคือ เมื่อคุณเสียใจ คุณจะผ่านมันไปได้ยังไงต่างหาก ความยากของมันคือการที่เราต้องทนทุกข์กับความเสียใจที่เกิดขึ้น ซึ่งมันไม่ง่ายนักในแต่ละครั้งที่เจอ การที่เราจะลืม หรือลบความเจ็บปวดนั้นลงไปได้
ผมเองมีวิธีการง่ายๆ และได้ผลสุดๆ มาบอก นั่นคือ ปล่อย
คำง่ายๆ คำนี้จะช่วยให้คุณหลุดจากความเสียใจในเวลาอันรวดเร็ว ดูเหมือนง่ายนะครับ แต่ต้องใช้เวลาในการฝึกพอสมควร เมื่อคุณเก่งขึ้นมันจะค่อยๆ เร็วขึ้น จนบางทีเพียงอาทิตย์เดียวคุณก็ลืมมันแล้ว
ปล่อยคืออะไรล่ะ คือการที่เราคิดว่าคนที่เราเสียใจกับเขาอยู่นี้ ผ่านมาเพื่อให้เรารัก ผ่านมาเพื่อให้เรามีความสุขเพียงชั่วเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ผ่านมาและจะอยู่กับเราตลอดไป เพราะบางคนก็ไม่เหมาะกับเราที่จะใช้ชีวิตคู่ด้วยกันจนชั่วนิรันดร์ สิ่งที่ต้องทำอย่างมาก คือการปรับทัศนคติ คิดถึงแต่เรื่องดีๆ ที่เราได้พบกับเขาอย่างในหัวข้อที่แล้ว เราจะรู้ว่าคนต่อไปที่เราจะต้องเจอ เราจะทำตัวอย่างไร เพื่อให้รักของเรานั้นยืนยาว สมหวังในที่สุด
ทุกสิ่งที่เราได้ทำให้เขาทุกอย่างนั้น ไม่ไร้ความหมายครับ เพราะในขณะที่เราทำนั้น เราเองก็มีความสุขไปแล้วไม่ใช่หรือ ยังจะต้องการอะไรมากกว่าความสุขนั้นอีกล่ะ
การปล่อยนี้มีวิธีการนะจะบอกให้ เพียงคุณอภัยให้เขาในสิ่งที่เขาทำให้เราเสียใจ คุณจะค่อยๆ สบายใจมากขึ้น
การอภัยจะช่วยให้จิตใจของเรานั้นค่อยๆ ปล่อยวางการเป็นเจ้าของ ค่อยๆ มองเห็นว่าคนๆ นั้น ก็เป็นเพียงคนๆ หนึ่งในอีกหลายล้านคนที่ผ่านมาให้เราได้พบเจอในชีวิต
นั่นหมายความว่า เขาก็เป็นแค่คนๆ หนึ่งที่เป็นมนุษย์ที่เราได้พบเจอก็เท่านั้น และเมื่อก่อนตอนเราอยู่คนเดียวเรายังอยู่ได้ แล้วทำไมหลังจากนี้เราต้องอยู่คนเดียวเหมือนเดิมเราจะอยู่ไม่ได้ล่ะ แปลกไหม เราเกิดมาก็คนเดียว แล้วเป็นบ้าอะไรจะอยู่คนเดียวอีกครั้งไม่ได้
อย่ากรีดแผลตัวเองซ้ำๆ มันจะเจ็บไม่หาย
คนเรามักจะชอบกรีดตัวเองอยู่เรื่อยๆ ทีแผลมีดบาดที่เป็นกับตัวเรายังรักษาแต่ทีแผลที่ใจกลับกรีดซ้ำแล้วซ้ำเล่า บ้าหรือปล่าว การกรีดที่ว่านี้คือ ความคิดที่คอยแต่คิดว่า เราผิดอะไรเขาถึงทิ้งไป เราไม่มีอะไรดีเลยใช่ไหม ฟังเพลงที่ทำให้ใจของเราเจ็บช้ำ ฟังดิ ฟังเข้าไป ยิ่งฟังยิ่งเจ็บ ยิ่งฟังยิ่งเสียใจ เมื่อไรจะลืมได้สักทีล่ะ
ที่เล่ามาผมไม่ได้เก่งขนาดนั้นนะที่จะเข้าใจว่าควรทำอย่างไร แต่มันมาจากประสบการณ์เสียใจที่เราได้เจอมานั่นเอง ผมเคยไม่ลืมผู้หญิงคนหนึ่งถึง 2 ปี และตอนนั้นไม่คิดว่าจะลืมได้ด้วยซ้ำ ฟังเพลงเศร้าๆ คิดไปต่างๆ นาๆ จม จม จม ไปในห้วงความเสียใจ ไม่สามารถรักใครได้อีก
มันบ้ามากที่เราจมไปได้ถึงเพียงนั้น นี่แหล่ะครับ สิ่งที่ผมเจอ เลยอยากเอามาแบ่งปันให้กับใครก็ตามที่ยังคงจมอยู่ ลุกขึ้นมาครับ ชีวิตเรามีอะไรให้ทำอีกเยอะ อย่าไปจมกับความรัก

ทุ่มเท

แต่ก็จะมีคนอีกหลายคนที่ทุ่มเทและได้มาซึ่งความรักที่สมหวัง คนเหล่านี้ผมนับถือใจของท่านมากที่สามารถผ่านจุดที่ยากตรงนั้นมาได้
ผมต้องขอบคุณปะป๊าผม ที่ทุ่มเทอย่างหนักเพื่อให้ได้แต่งงานกับมะม้าของผม เพราะถ้าปะป๊าผมไม่ทุ่มเทและเลิกที่จะพยายามไปก่อนก็คงจะไม่มีผมมาเขียนให้คุณได้อ่านกันในตอนนี้หรอกครับ 555 จากที่สอบถามมา สมัยก่อนไม่ง่ายนักที่จะจีบกัน Line Facebook ก็ไม่มี ต้องไปหาเท่านั้น และเวลาไปหาก็ต้องเข้าทางเพื่อนจนแม่ผมยังคิดว่าปะป๊ามีจีบเพื่อนเขาด้วยซ้ำ และมะม้าผมเองก็เป็นคนสวยซะด้วย มีหนุ่มๆ มาจีบเยอะแยะ แต่ปะป๊าผมเข้าวิน ถ้าไม่วินผมกับน้องแย่เลยล่ะ 555

มีความรัก

ใครที่มีความรักแล้วและขอให้ดูแลความรักของคุณให้ดีตลอดไป อย่าได้ละเลย จะได้ไม่มาเสียใจในภายหลังว่าเวลามีแล้วน่าจะทำให้ดีกว่านี้
ความรักที่ผมว่ารวมถึงพ่อแม่พี่น้อง ปู่ย่าน้าอา เพื่อนๆ ของคุณด้วยนะครับ ให้ความรักพวกเขาเยอะๆ  พาพ่อแม่ของคุณไปเที่ยวบ้างในขณะที่ท่านยังแข็งแรงและพอจะไปกับคุณได้ เพราะเมื่อคุณได้เห็นรอยยิ้มของท่าน ท่านจะมีความสุขอย่างเหลือเชื่อ
พวกท่านเลี้ยงเรามากว่าเราจะโตมาขนาดนี้ กว่าเราจะมาเป็นผู้เป็นคนในสังคมนี้ได้ เราเกเรกันแค่ไหน ทำให้ท่านลำบากใจกันมามากแค่ไหนแล้ว
และไม่ว่าเราจะลำบาก เดือดร้อนอะไรมา ก็ยังคงมีพวกท่านที่ยังคอยเคียงข้างและรักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข
ทำซะในขณะที่ยังมีเวลา ในขณะที่ยังพอจะคิดได้ อย่าเอาข้ออ้างต่างๆ มาอ้างว่าติดงานลาไม่ได้ หรือธุระอะไรก็ตามแต่ ทุกคนมีเวลาพอทั้งนั้นครับ ทุกคนมีเวลา 24 ชม. เท่ากันในแต่ละวัน ทุกคนเลือกได้ อยู่ที่คุณจะเลือกให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน
ถ้ามันสายไปแล้ว อย่าหาว่าผมไม่เตือนนะครับ
ส่วนใครที่ยังไม่มีความรัก พูดง่ายๆ คือยังไม่มีแฟน ผมว่าเราค่อยๆ หา ค่อยๆ มองดู หาเพื่อนใหม่ๆ เปิดสังคมใหม่ๆ บางทีมันก็มาอย่างไม่ทันตั้งตัว
เอาล่ะ จบไปแบบไม่ต้องเข้าใจมันก็ได้นะ อย่าลืม มันแค่เรื่องง่ายๆ อย่าทำอะไรให้มันยาก มันเหนื่อย
สำหรับปีใหม่นี้ผมขอให้ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่มี และขอให้มีแต่สิ่งที่ดีๆ ในปีต่อๆไปนะครับ สาธุ

 

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife