fbpx

ถ้าภาพดี สินค้าก็ขายได้ เพราะในอินเตอร์เนท สิ่งเดียวที่เชื่อมโยงระหว่าง ลูกค้ากับเราก็คือ รูปภาพ

ฉะนั้นถ้าถ่ายรูปไม่สวย สินค้าก็ขายไม่ได้เป็นธรรมดาครับ วันนี้จะมาดูว่าจะถ่ายรูปสินค้าอย่างไรให้สวย

 

ถ่ายรูปให้สวยนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทุกคนสามารถที่จะฝึกกันได้

คนส่วนมากคิดว่าการถ่ายรูปให้สวยเป็นเรื่องยาก เพราะว่ายังไม่เคยได้ศึกษานั่นเองครับ หรือต้องมีกล้องเทพๆ

ซึ่งในความเป็นจริงก็ไม่ได้ต้องการอะไรขนาดนั้น ถ้าเราเพิ่งเริ่มทำธุรกิจ เอาล่ะลองมาดูวิธีกันเลยครับ

 

วิธีการถ่ายรูปสินค้ายังไงให้ขายดี

1. ความหมาย

การถ่ายรูปก็คือศิลปะอย่างหนึ่งที่สร้างด้วยแสง ดังนั้นการถ่ายรูปก็คือศิลปะ ดังนั้นควรจะมีการวางแผน สร้างคอนเซปงานไว้คร่าวๆ ก่อนการถ่ายจริง ว่าถ้าเราเป็นลูกค้าเราต้องการเห็นอะไร อะไรทำให้เราอยากคลิ๊กเข้าไปดู อะไรทำเราตัดสินใจซื้อได้ ถ้าเราต้องการอ่านรายละเอียดเรามีให้ลูกค้าไหม มีมุมไหนบ้างที่ลูกค้าอยากดู มีตำหนิตรงไหนบ้างที่ลูกค้าสนใจ ส่วนไหนที่จะบอกว่าของเราเป็นของแท้ไม่ใช่ของปลอม อะไรพวกนี้คือสิ่งที่คุณต้องคิดก่อนการถ่ายรูปสักรูปครับ ดังนั้น ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ เป็นอันดับหนึ่งครับ

 

2. กล้อง

แน่นอนล่ะว่าจะถ่ายรูปก็ต้องมีกล้องใช่ไหม แต่จะใช้อะไรดีไปดูกัน

  • กล้อง DSLR เป็นกล้องที่มีความใหญ่ แต่ให้ไฟล์ภาพที่ดี ภาพที่ได้จะมีความละเอียดและคมชัดและสามารถปรับต่อในโปรแกรมได้อย่างอิสระถ้าถ่ายมาเป็นไฟล์ Raw
  • กล้อง Mirrorless เป็นกล้องที่มาแรงมากที่สุดในขณะนี้ ลักษณะจะเล็กและเบากว่า DSLR แต่ คุณถาพของภาพนั้น ในสมัยนี้บอกตามตรงว่าแยกไม่ออกจาก DSLR ครับ แถมยังมีเทคโนโลยีที่ค่อนข้างล้ำหน้ากว่ากล้อง DSLR ด้วย อะไรที่กล้อง DSLR ทำได้ กล้อง Mirrorless ก็จะทำได้หมดครับ (ผมยังคิดไม่ออกว่าทำอะไรไม่ได้บ้าง) ผมแนะนำมือใหม่ เช่น Sony A5100 ผมว่าตัวนี้ใช้ได้เลยสำหรับมือใหม่ ภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างดีทีเดียวใช้งานได้จริง หรือใครชอบ Fuji ก็พวก XA-2, XA3 สามารถใช้ได้ดีเช่นกันครับ, Olympus พวก OMD-EM10 MK II  ตัวนี้ก็ตัวเล็กดีพกพาง่าย ภาพใช้ได้ครับ แต่เอามาต้องหัดถ่ายนะครับ ไม่ใช่ใช้แต่ โหมด Auto ถ่ายใช้แต่ Auto ผมแนะนำว่าใช้มือถือเถอะครับ ภาพจะสวยกว่าเพราะเขาปรับมาให้เรียบร้อยแล้วนั่งเอง
  • กล้องมือถือ ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมว่ากล้องมือถือใช้ถ่ายอะไรไม่ได้หรอกครับ แต่สมัยนี้ผมว่า มันเทพขึ้นมาก สามารถใช้ถ่ายสินค้าขายได้เลยล่ะครับ ภาพก็มีความละเอียดที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แต่จะขาดเรื่องการปรับแต่งเท่านั้น ที่ลูกเล่นการปรับแต่งต่างๆ ทำไม่ได้ดั่งใจเหมือนกล้อง 2 แบบ ด้านบนนี้ ส่วน App ที่ผมแนะนำให้ใช้ในการแต่งภาพคือ SnapSeed ครับ ตัวนี้ ใครเคยใช้กล้องมาก่อนและเคยปรับไฟล์ในพวก Lightroom มาก่อน ผมว่าถูกใจแน่นอนครับ แต่ใครไม่เคยก็ไม่ต้องกลัวครับ ลองใช้ไปก่อนเดี๋ยวก็เป็น ไม่ยากครับ

 

3. จัดองค์ประกอบ

การถ่ายสินค้าเพียงอย่างเดียวโดดๆ สามารถขายได้ แต่ถ้าอยากให้ดูดี โุสวยเด่นกว่าคนอื่น ลองเอาส่วนประกอบบางอย่างใส่เข้าไปบ้าง เช่น ขายสร้อย อาจจะเอา กล่อง หรือ หินสวยๆ มาวางประกอบฉากด้วยเพื่อความน่าสนใจ และส่วนสำคัญเลย คือ สินค้าต้องเด่น และเคลียร์ ควรมี กล่อง หรือเต้นท์ สำหรับถ่ายรูป เพื่อใช้ในการควบคุมแสง หรือถ้าไม่เป็นก็จ้างเอาครับ มีตากล้องรับงานอยู่มากมาย (ถ้าไม่มีก็จ้างผมก็ได้ 555)

เอาล่ะครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเห็นภาพการถ่ายรูปให้สินค้าขายดีกันมากขึ้นนะครับ

 

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife

Close