fbpx

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมเองก็คิดมาโดยตลอด ขายอะไรถึงจะรวย ซึ่งเหมือนเป็นคำถามโลกแตก เพราะเมื่อมีคนบอกบางทีเราก็ไม่ชอบ และไม่อยากทำ ถ้าอย่างนั้นทำอะไรดี

ผมขอยกตัวอย่างสินค้าอย่างหนึ่งที่บูมสุดๆ ในยุคนี้ นั่นคือครีมนั่นเอง มาดูไปด้วยกันว่า สินค้านี้ที่เราเห็นขายกันเต็มไปหมด แท้จริงแล้วมันเป็นอย่างไรกันแน่

ผมเห็นคนขายครีมกันมากมาสักพักใหญ่แล้ว คำถามคือเขาขายได้ดีจริงหรือ ทำไมคนถึงขายกัน

แน่นอนมันขายดีแน่ ไม่งั้นเขาจะทำกันหรือ แต่แค่สำหรับบางคนนะครับ ซึ่งคนส่วนมากก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง และก็เจ๊งกันไปก็เยอะ ถ้าอย่างนั้นอะไรเป็นสาเหตุของการขายได้ และขายไม่ได้ล่ะ ไปดูครับ

ขายอะไร ให้ขายดี และรวยได้จริง

ขายอะไร ให้ขายดี และรวยได้จริง

จุดเด่นของครีม

 • ช่วยให้สวย เป็นเรื่องของอารมณ์ครับ ใครๆ ก็อยากสวย อยากรวย อยากเก่ง อยากมีชื่อเสียง ครีมจึงเป็นหนึ่งในสินค้าที่ช่วยให้คนดูดีขึ้น จึงเป็นสิ่งที่สินค้าต้องการมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังหลักหมื่นหรือหลักร้อยที่ขายกันทั่วไปก็ตาม
 • ราคาถูก ถ้าเทียบกับแบรนด์ดังที่คนทั่วไปเข้าไม่ถึงแม้จะรู้ว่าดีมีคุณภาพกว่า แต่ก็มีทางเลือกที่ใครๆ ต่างสร้างแบรนด์ขึ้นมาที่ราคาถูกกว่าและได้ผลลัพธ์ที่เห็นได้ นั่นจึงเป็นเหตุให้มันบูมขึ้นมา
 • ลงทุนน้อย เดี๋ยวนี้มีเงินนิดหน่อยก็เป็นเจ้าของแบรนด์ได้แล้วครับ เพราะการตลาดผ่านเฟสบุ๊คส่วนหนึ่งที่ทำให้เราไม่ต้องไปกระจายสินค้าตามจุดต่างๆ มากมาย
 • ใช้แล้วหมดไป เป็นสินค้าสิ้นเปลืองครับ อันนี้เป็นสิ่งที่ทำให้คนซื้ออยู่เรื่อยๆ

จะเห็นว่าข้อดีของครีมมีหลายข้อเลยทีเดียว ฟังแล้วก็น่าขายตามบ้างนะ แต่เรามาดูข้อเสียกันบ้างเพราะไม่ได้มีอะไรดีไปซะทุกอย่างหรอกนะ

ข้อเสียของครีม

 • แข่งขันกันเลือดสาด ยิ่งดูดีก็มีคนมาขายตาม ตอนนี้ผมว่ามีเป็นพันแบรนด์ แล้วถ้าเราทำมันจะขายได้ไม๊ นี่ก็น่าคิด เพราะการที่คู่แข่งเยอะยิ่งทำให้โอกาสลูกค้าจะมาซื้อเรายิ่งยากมาก
 • ค่าโฆษณาไม่ถูกนะจ๊ะ ถามว่าโฆษณาผ่าน Facebook มันทำให้ขายได้ไหม มันก็ได้บ้าง แต่บางทีก็ต้องพึ่งพาคนมีชื่อเสียง ซึ่งโพสต่อครั้งที่เขาโฆษณาให้ก็หลักพันไปถึงหลักหมื่นต่อโพสนะครับ และก็ไม่ได้การันตีว่ามันจะขายได้ด้วยสิ เน็ทไอดอลคนนึงก็โฆษณาให้หลายแบรนด์ แล้วจะมีสักกี่คนที่จะมาซื้อของเรา
 • แบรนด์ใหม่เกิดง่าย เดี๋ยวนี้จะมีโรงงานผลิตครีมครบวงจร คือมีสูตรต่างๆ ให้เลือกมากมาย มีแพ็คเกจให้เลือก มีรับจดทะเบียน อย. จนถึงติดต่อดาราให้โฆษณาให้ ซึ่งใครก็สามารถทำได้ และความแตกต่างแทบไม่มี ไม่ว่าใครจะทำก็คล้ายๆ กันไปหมดนี่จึงเป็นสาเหตุที่ครีมเป็นหนึ่งในสินค้าที่เกิดได้และตายได้อย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะ
 • เสี่ยงกันการโดนฟ้อง ถ้าครีมของเราไม่ใช่ของที่ดี ถ้าใช้ไปเกิดแพ้หน้าลูกค้าเละ เตรียมตัวยับเลยครับ ไม่ว่าจะรับมาขายหรืออะไรก็แล้วแต่ ข้อนี้น่ากลัวจริงๆ ครับ

 

ขายอะไร ให้ขายดี และรวยได้จริง

Marketing

ถ้าจะมองกันจริงๆ การขายครีม ต้องว่ากันด้วยการตลาดและราคาครับ เพราะแต่ละแบบก็จะคล้ายๆ กันไปหมดคือใช้แล้วขาวเร็ว ขาวอมชมพู เป็นธรรมชาติ ลดริ้วรอย มีเท่านี้ที่ผมเห็น ฉะนั้นการจะสู้กับคนอื่น ต้องมีการตลาดที่ค่อนข้างเทพพอสมควรครับ ต้องมีทุนหนานิดนึง และต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งถึงจะอยู่กันยาวๆ ซึ่งยากกว่าการเปลี่ยนไปขายอย่างอื่นนะสำหรับผม

สำหรับใครที่สนใจจะขายครีม ผมอยากให้ลองคิดดูอีทีนะครับ ว่ามันเป็นสิ่งที่คุณชอบหรือไม่ และจะไหวไหมถ้าจะสู้กับคนอื่น เพราะลงทุนง่ายก็เจ๊งไวไม่แพ้กัน

ของขายดี ไม่จำเป็นต้องเป็นครีมเสมอไป

ยังมีของอีกมากมายที่คนบางกลุ่มใช้และใช้กันเป็นประจำ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่เราสนใจเราจะสนุกไปกับมันครับ จะไม่เบื่อที่ต้องมาทำสินค้าที่เราก็ไม่ได้ชอบอะไรมาก ซึ่งเมื่อเราชอบเรามักจะอยากจะทำ และมันมักจะออกมาดีเสมอครับ

ผมหวังว่าใครที่กำลังมองหาธุรกิจอื่นๆ อยู่ ลองมองดูรอบๆตัวคุณนะครับ ผมว่าน่าจะมีสิ่งที่คุณสนใจและมีกลุ่มคนที่สนใจเช่นคุณเหมือนกัน จะทำให้คุณมีความสุขในสิ่งที่คุณทำไปด้วยครับ

หลักการเลือกสินค้าให้ขายดี

 • สินค้าที่มีคนใช้จริง เพราะสินค้าบางอย่างกลุ่มลูกค้าน้อยเกินไปก็ทำให้ขายยากได้นะครับ
 • สินค้าเฉพาะกลุ่ม เป็นสินค้าที่เฉพาะกลุ่มคนที่ใช้ เช่น เสื้อผ้าคนอ้วน เคยดังขึ้นมาช่วงหนึ่งซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม ฉะนั้นสินค้านี้จะขายได้แน่นอน
 • สินค้าที่แก้ปัญหาให้คนอื่นได้ ยิ่งสินค้าคุณแก้ได้มาก ยิ่งรวยมากตามขนาดของปัญหาครับ เช่น ยาแก้หัวล้าน ใครๆ ก็อยากมีผม ถ้าของใครแก้ได้ก็ขายได้ครับ
 • สินค้าที่เราชอบและถนัด อันนี้เป็นต้นทุนที่คุณมีมากกว่าคนอื่นอยู่แล้ว สามารถเอาปรับนิดหน่อยคุณก็เหนือกว่าชาวบ้านเขาแล้วครับ ฉะนั้นอย่าดูถูกสิ่งรอบตัวที่คุณเก่งครับ ซึ่งเราเองอาจมองว่าธรรมดา แต่คนอื่นเขาทำไม่ได้แบบคุณนะ และความเก่งนี้ไม่ต้องเก่งระดับ ดร. รู้ไปซะทุกอย่าง แค่เก่งกว่าคนทั่วไปก็ขายได้แล้วครับ

สุดท้ายอย่ากลัวที่จะเจ๊งครับ กว่าสตีฟ จ๊อบ จะสำเร็จ เขาก็เจ๊งไม่เป็นท่ามาเยอะแล้ว ถ้าคุณเป็นคนมีโอกาสได้ทำ ถือเป็นโชคดีแล้วที่ได้ทำ ยังมีคนอีกมากที่ไม่มีโอกาสได้ทำครับ

 

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife