fbpx

5G เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ผมว่าหลายคนคงได้ยินเรื่อง 5G กันมาบ้างแล้ว แต่เคยคิดไหมว่า การมาของ 5G จะส่งผลกระทบต่อชีวิตเราอย่างไรบ้าง จะเหมือนยุคที่ 4G มาใหม่ๆ หรือไม่ ผมบอกเลยว่าไม่ มันจะไปอีกระดับเหมือนเราเพิ่งผ่านยุคการมีอินเตอร์เนทใหม่ๆ กันเลยทีเดียว

เรามารู้จัก 5G กัน

5G คือ การส่งข้อมูล Generetion ใหม่ ที่มาแล้ว ย้ำว่ามาแล้วนะครับ ไม่ใช่กำลังจะมา เพราะตอนนี้ประเทศเกาหลีใต้เริ่มใช้ไปตั้งแต่เมษายนปี 2019 นี้เรียบร้อยแล้ว และจีนก็กำลังจะตามมาติดๆ ส่วนไทย อีกสักพักแหละครับ 555

5G มีอะไรดี

1. ความเร็ว Speed
คุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากความเร็วที่มากกว่า 4G ประมาณ 20 เท่า นั่นหมายความว่า การดูหนังออนลไน์ระดับ 8K หรือการเล่นเกมส์และการทำงานโดยผ่านอินเตอร์เนทจะเร็วมากๆ โดยไม่ต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์แรงๆ เลยล่ะ เพราะจะใช้คอมของเซิฟเวอร์ในการประมวลผล เราเพียงแต่ใช้อินเตอร์เนทเข้าไปใช้เครื่องนั้นเล่นเกมส์นั่นเอง โหดป่ะล่ะ

2. ความหน่วง หรือ Latency
เรื่องนี้สำคัญมากๆ เพราะ 5G จะมี Latency ที่ต่ำมากๆ เรียกได้ว่าใกล้เคียง Real Time กันเลยทีเดียว นั่นหมายความว่า เราสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆ จากอีกที่นึงได้แบบเวลาเดียวกันเลย เช่น Live สดจะไม่มีการหน่วงอีกต่อไป พูดปุ๊ปถึงปั๊บ, รถยนต์ขับเองก็สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายและให้การเคลื่อนไหวแบบทันที เช่น ต้องการหักหลบอะไรบางอย่าง, การผ่าตัดจากระยะไกลผ่านอินเตอร์เนท, อุปกรณ์ทั้งหมดในชีวิตประจำวันของเราจะเชื่อมต่ออินเตอร์เนท หรือที่เรียกว่า IOT ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นสั่งของมาเติมตู้ได้เอง กาน้ำต้มตามเวลาที่เรากำหนดไว้

3. รองรับการเชื่อมต่อได้มาก
จากเมื่อก่อน 4G จะเชื่อมต่อแค่หลักพันเครื่องก็แย่ละเน็ตเริ่มไม่ดีแล้ว สังเกตเวลาไปงานเทศกาลต่างๆ  ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ 5G สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้หลักล้านเครื่อง ดังนั้น มันสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบในความเร็วที่สามารถใช้งานได้จริง

มาถึงตรงนี้ จะเห็นว่า 5G นั้นค่อนข้างเทพมากๆ ผมก็รอว่าเมื่อไรคนไทยจะได้ใช้สักที เอาล่ะหวังว่าจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยครับ เรารู้ก่อนย่อมมีการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการมานะครับ เพราะจะมีธุรกิจอีกหลายตัวที่อาจจากเราไปจาก technology disruption ครั้งนี้ครับ

ฝากกดไลค์เป็นกำลังใจ และแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะครับ

Tech เพื่อชีวิต ที่ง่ายขึ้น