fbpx

Made On Youtube Ai ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนวิธีทำวิดีโอของคุณไปตลอดกาล

Made On Youtube ตัวช่วยทำวิดีโอโดยใช้ Ai คิดไอเดีย สร้างวิดีโอได้เอง พร้อมเครื่องมือตัดต่อฟังก์ชั่นครบๆ และทั้งหมดนั้นใช้ฟรี ไปดูกันเลยครับ

Youtube เปิดตัว Youtube Made On ที่มีฟีเจอร์ใหม่โดยใช้ Ai ที่ช่วยให้ Creator ทุกคน ทำงานง่ายขึ้น รวมถึงคนที่ทำวิดีโอ แต่ไม่ได้ทำลง Youtube ด้วยนะ ที่สำคัญมันฟรีหมดเลยครับ

ฝากคอมเม้นหน่อยนะครับ เพราะการเม้นจะทำให้คลิปนี้มีคนเห็นมากขึ้น เป็นการสนับสนุนให้เรามีกำลังใจทำต่อไปครับ

มาเริ่มกันที่ฟีเจอร์แรกเลย

 1. Dream Screen
  เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Youtube ที่มี Ai ช่วย Generate ภาพ Background หรือวิดีโอให้ให้เราได้ โดยจะใช้ได้กับ Video Short จากที่ผมได้ดู Video เปิดตัวของเขาถือว่าเจ๋งจริง แค่คุณเขียน Prompt เข้าไปคุณก็ได้วิดีโอออกมาแล้วแบบง่ายๆ เลย แล้วที่สำคัญคือมันฟรีด้วยลองดูตัวอย่างนี้ เขาเขียน ขอ Panda กำลังดื่มกาแฟ สิ่งที่ได้คือดีอ่ะ เราได้วิดีโอมาแบบฟรีๆ แถมไม่มีลิขสิทธิ์ด้วย ฟรีด้วย ผมรอเลยครับฟีเจอร์นี้
 2. Youtube Create
  เป็น App สำหรับมือถือ ที่ช่วยในการตัดต่อของคุณ ที่มีฟีเจอร์อย่างครบอ่ะครับ ใช้ได้ทั้ง Short และวิดีโอยาวๆ แล้วที่สำคัญมากๆ อีกอย่างคือ ฟรีครับ ผมว่านะ ใครที่ไม่ได้ทำวิดีโอที่ต้องมีอะไรมาก หรือ ไม่ใช่งานที่ต้องใช้เอฟเฟคเยอะๆ หรือตัดต่อยากๆ นั้นเหมาะมากจริง เพราะฟีเจอร์ที่มาด้วยผมเห็นได้เลยว่าครบๆ ครับ เช่น
 1. สามารถเลือก Aspec Ratio หรือสัดส่วนวิดีโอได้ง่ายๆ
 2. การตัดต่อ สามารถตัดต่อ ได้ง่ายๆ เหมือน App ตัดต่อทั่วไป มี Filter Effect Adjust ปรับความเร็ววิดีโอ ลดเสียงรบกวนได้อีกด้วย หมุนวิดีโอ เปลี่ยนวิดีโอ จัดเรียง ลบทิ้ง duplicate คลิป
 3. มี Transition มาให้เลือกอีกมากมาย แล้วจะมีสัญลักษณ์บอกด้วยว่า Youtube Short ต้องทำคลิปไม่เกินเท่าไร ไม่ต้องมาคอยจำแล้วล่ะ
 4. เรื่องของเสียง แน่นอนว่า Youtube มีเสียงเพลงให้เราเลือกใช้ฟรีๆ แบบถูกลิขสิทธิ์แน่นอนเป็นพัน มี Sound Effect และ เพิ่มเสียงของเราเข้าไปได้ด้วยตัวเอง อย่างลืมว่าเพลงของคุณก็ต้องถูกลิขสิทธิ์เช่นกันนะ ไม่งั้นจะโดน Copyright Strike ได้ อีกส่วนที่เจ๋งมาก คือการ Mark Beat หรือกำหนดจุดจังหวะของเพลง เพื่อให้เรารู้ว่าควรเปลี่ยนวิดีโอ Footage ตรงไหนให้พอดีจังหวะเพลงเป๊ะๆ ส่วนนี้ใครนึกไม่ออกลองนึกถึง Capcut ที่เพิ่งมีเข้ามาในปีนี้
 5. Voice Over หรือการอัดเสียงเข้าไปตรงๆกับ App สามารถเพิ่มได้ง่ายๆ แค่กดอัด แล้วสามารถปรับแต่งเสียงนั้นต่อได้
 6. เพิ่มวิดีโอซ้อนกันได้หรือที่เรียกว่า Picture on Picture หรือ Overlay โดย import ภาพหรือวิดีโอเข้ามาง่ายๆ แถมยังสามารถจัด Layer ได้ง่ายด้วย แค่ลากให้ Layer ใดอยู่บนอยู่ล่าง ซึ่งง่ายกว่าหลายๆ App ที่ผมเคยลองมา
 7. สามารถเพิ่มตัวหนังสือได้พร้อม Preset เพียบ รวมถึงการเคลื่อนไหวของตัวหนังสือก็มีมาให้ใช้ และยังมี Sticker GIF และ Emoji ให้เลือกใช้ได้อีก
 8. Auto Subtitle ที่กดแค่ปุ่มเดียวก็มี Subtitle ให้เราแล้ว ง่ายมาก โดยเลือกแค่ Sorce และ ภาษาเท่านั้น ก็ได้ Subtitle หรือ Caption มาละ
 9. Export ง่ายๆ Download ลงมือถือคุณได้ทันที หรือจะิัพลง Youtube เลยก็กดได้เลย จบในที่เดียว
 10. Project ที่เคยทำ จะสามารถเข้ามาแก้ได้ตลอดเวลา เพราะจะถูกเก็บข้อมูลต่างๆ ที่เคยทำไว้ที่นี่เรียบร้อยแล้ว
 11. จะเห็นว่า Youtube Create App นี้ไม่ได้มาเล่น แต่มาครบๆ เลย ทั้งการจัดการภาพและเสียง สำหรับตอนนี้ยังเป็น App ทดลองใช้ใน Android ที่บางคนเท่านั้นที่เข้าทดสอบได้ อย่างๆ เราๆ คนต้องรอสักนิดนึง เอาไว้ถ้าผมได้ลองจะมารีวิวให้แบบเต็มๆ อีกทีครับ
 • Ai Insights
  อีกหนึ่งตัวช่วยที่มี Ai มาช่วยคุณคิดไอเดียการทำวิดีโอเพื่อให้ตรงตามที่ผู้คนต้องการดูนั่นเอง สำหรับผมแล้วผมชอบฟีเจอร์นี้ที่สุด โดยฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเข้ามาในเมนู Analytic ใน Youtube Studio โดยเราเพียงแค่พิมพ์หัวข้อง่ายๆ ที่คุณสนใจจะทำวิดีโอลงไป Ai จะ Generate ไอเดียต่างๆ ขึ้นมาให้คุณได้ดูเป็นตัวอย่าง พร้อม Outline เพื่อให้คุณเอาไป Research ต่อได้เลย ยิ่งถ้าคุณใช้ Bard หรือ ChatGPT เป็น จะง่ายมากๆ ครับ ใครที่อยากศึกษาต่อ ลองดูวิดีโอต่างๆ ของผมได้ ผมทำไว้เพียบเลยครับ
 • Aloud
  อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าทึ่ง คือให้ Ai พากษ์เสียงให้ ซึ่งมันจะทำให้วิดีโอของเราเข้าถึงคนต่างประเทศได้ง่ายขึ้น หรือเราเองสามารถดูวิดีโอของภาษาอื่นเป็นภาษาไทยได้แบบง่ายๆ เลย
 • Assistive Search in Creator Music
  ฟีเจอร์นี้จะใช้ Ai เข้ามาช่วยหาเพลงที่เข้ากับคลิปของเราได้แค่คลิกเดียว ฟีเจอร์นี้น่าจะช่วยให้เราลดเวลาในการหาเพลงได้อย่างมาก เพราะเสียงเราต้องมากดฟังกันยาวๆ กว่าจะเจอเพลงที่ถูกใจ

สรุป

ผมจะบอกว่าทั้งหมดที่ Youtube คิดเครื่องมือช่วยเหลือ Creator ขึ้นมา เป็นก้าวใหญ่ที่จะดึงให้คนหันมาทำ Youtube มากขึ้น เพราะมันง่ายขึ้นมากๆ ตัวช่วยเยอะ ไม่ว่าจะ

Dream Screen ช่วยสร้างภาพและวิดีโอด้วย Ai

Youtube Create เครื่องมือตัดต่อฟังก์ชั้นครบๆ

Ai Insights ใช้ Ai ช่วยหาไอเดียในการทำ Youtube

Aloud ใช้ Ai พากษ์เสียงให้

Assistive Search in Creator Music ลดเวลาทำงานด้วยการให้ Ai เลือกเสียงที่เหมาะกับคลิปให้

หวังว่าคลิปนี้จะช่วยให้คุณได้ประโยชน์จากสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังจะมาช่วยให้คุณเป็น Creator ได้ง่ายขึ้น และถ้าชอบคลิปนี้ช่วย Like Share Subscribe ให้ผมหน่อยนะครับ และถ้าคุณช่วยคอมเม้นจะขอบคุณมาก เพราะคนจะเป็นคลิปผมมากขึ้น หากอยากเลี้ยงกาแฟผม ก็กด Super Thanks ได้เลย ไว้เจอกันใหม่ คลิปถัดไป บายครับ