fbpx

Bard update 19.09.2023

Bard อัปเดตครั้งใหญ่ เก่งขึ้นกว่าเดิมแค่ไหน? คลิปนี้จะมารีวิวฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋งจาก Bard ให้คุณได้ชมกัน รับรองว่าคุณจะทึ่ง!

คลิปนี้ผมแนะนำให้ดูจนจบมากๆ ครับ เพราะว่ามีหลายส่วนที่ Bard ทำได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะ Feature ความสามารถในการใช้ภาพเข้ามาร่วมกับ Prompt ได้

เอาล่ะ จากที่ผ่านมาของ Bard ต้องยอมรับว่าตอนนี้คำตอบของ Bard นั้น มีภาษาที่ใกล้เคียงภาษาคนมากกว่า ChatGPT หากเราถามเฉยๆ โดยไม่ได้กำหนดอะไรให้มันเลยน่ะนะ แต่ข้อเสียสำคัญที่ผมเจอคือ ให้คำตอบผิดพลาดบ่อยครั้งและให้คำตอบซ้ำๆ บ่อยมากเช่นกัน

แต่การ update เมื่อ 19.09.2023 นี้ มีการเพิ่มความสามารถให้ Bard มากมาย มาดุกันว่ามีอะไรเจ๋งๆ เพิ่มกันบ้าง

  1. Bard เก่งขึ้นหลายด้าน Google บอกว่าจากความเห็นของคนทั่วโลกที่ใช้ Bard และมี Feedback ไปให้ ทำให้พัฒนา Bard ให้เก่งขึ้นในหลายทาง เช่น ความ Creative การตอบสนองที่ตรงตามความต้องการมากขึ้น และรองรับมากกว่า 40 ภาษา แต่จำได้ว่า update ครั้งก่อนก็รองรับ 40 ภาษาอยู่แล้วนะ อีกส่วนคือบอกว่าเก่งด้านการเขียน Code เชิงลึกมากขึ้น และส่วนสุดท้ายคือการ Bard มีการเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นทำให้ได้คำตอบที่มีคุณภาพและถูกต้องมากขึ้น แต่ที่ผมลองแล้วการสรุปข่าวหรืออะไรที่มีการอัพเดทเมื่อเร็วๆ นี้ ยังมีความผิดพลาดด้านความถูกต้องของข้อมูลอยู่ แต่ถ้าเป็นอะไรที่ผ่านมานานๆ แล้ว เช่น ทฤษฎีต่างๆ นั้นให้ผลที่ถูกต้องและเป็นที่น่าพอใจ
Subscription Request
  2. มีตัวเลือกข้อความเราสามารถทำให้ข้อความของเราเป็นแบบนี้ได้ สั้นกว่านี้ ยาวกว่านี้ เข้าใจง่ายกว่านี้ เป็นมืออาชีพมากกว่านี้ เป็นกันเองมากกว่านี้
นี่เป็น Feature ที่ดีมากสำหรับคนที่ทำ Content เป็นประจำ จริงๆ แล้วผมว่าเหมาะกับทุกคนแหละ 55 เพราะมันช่วยให้ข้อความของเราเป็นได้หลายรูปแบบโดยไม่ต้องเขียน Prompt เอง โดยแค่เลือกเอาเท่านั้นจบ ง่ายมากๆ
  3. Bard เพิ่มปุ่ม G เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล เหมือนว่า Google จะรับรู้ได้ว่า Bard นั้นให้ข้อมูลที่ยังผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง และได้ปล่อยการอัพเดทนี้ คือ ให้มีปุ่ม G เพื่อที่จะลิงก์ที่ Google V.2 จะทำการตรวจสอบความถูกต้องของคำตอบให้เราจาก internet และบอกเราว่าตรวจสอบมาจากเว็บไซต์ใดได้อีกด้วย แต่ยังใช้ได้แค่ภาษาอังกฤษอยู่ แถมเรายังได้ลิงก์เพิ่มเติมเพื่อใช้ Search ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองอีกด้วย สำหรับผมแล้ว Feature นี้ตอบโจทย์มากๆ ครับเพราะจุดบอดร้ายแรงของ Bard คือข้อมูลมักไม่ถูกต้องบ่อยครั้งทำให้ผมไม่ค่อยเชื่อถือ Bard สักเท่าไร แต่ Feature นี้ น่าจะทำให้ได้คำตอบที่ดีมากขึ้นและหวังว่าจะรองรับภาษาไทยในเร็วๆ นี้
  4. แชทกับ Bard ต่อได้จากลิงก์การอัพเดทนี้ จะทำให้เราสามารถจะคุยกับ Bard ได้ต่อจากลิงก์ที่คนอื่นแชร์มาให้ จะเป็น Feature ที่เหมือนกับ ChatGPT ที่มีความสามารถแบบนี้อยู่แล้ว ซึ่งมันดีมาก เวลาที่เราไปเจอลิงก์ที่คนอื่นแชร์การคุยกับ Bard มาก่อน เราก็เอาคุยเพื่อถามต่อได้เลย
  5. ใช้รูปประกอบ Prompt ได้แล้วสุดท้ายคือความสามารถที่ผมรอมานาน คือการเพิ่มรูปเป็นส่วนประกอบในการสร้าง Prompt เนื่องจากว่าเมื่อก่อนนี้ Bard สามารถให้เราเพิ่มรูปได้ก็จริงแ แต่ก็ทำอะไรกับมันไม่ได้มาก บางทีก็เอ๋อไปเลย แต่จากที่ผมได้ลองแล้ว พบว่า Bard นั้นเก่งขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการถามว่า รูปนี้คืออะไรก็ตอบได้ตรง หรือจะให้ถอดข้อความจากภาพหรือ OCR ก็สามารถทำได้ถูกต้องแต่อาจจะต้องดูคำตอบทางเลือกที่มีมาให้ 3 แบบก่อนแล้วค่อยเลือก หรือจะให้เขียนคำบรรยายภาพก็ทำได้ดีแม้ว่าผมจะหาภาพที่ไม่มีข้อมูลหรือ EXIF data ก็ยังบอกสถานที่ได้ถูกต้อง หรือแม้แต่เองลิงก์ภาพมาลงแล้วถามก็ทำได้เช่นกัน และผมได้ลองให้ Bard เขียน Prompt สำหรับภาพนั้นเพื่อนำไป Generate ต่อที่ Firefly ก็สามารถทำได้อย่างน่าพอใจ เอาจริงๆ ก็ทึ่งเหมือนกันที่ Prompt ที่ให้มานำไป Generate ได้ใกล้เคียงมากๆ