fbpx

Motion Graphic เทรนการสร้างลูกค้าในยุคนี้

ที่ผมเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเนื่องจากในโฆษณาของต่างประเทศในสมัยนี้ที่ผมเห็นมา แทบจะ 90% เลยมั้งที่ผมเห็นนะ เพราะผมเห็นบ่อยมากๆ ซึ่งแม้จะเป็นภาษาอังกฤษ ที่ไม่ใช่ภาษาของเรา ก็ยังสามารถทำให้หลายๆ คนดู และเข้าใจได้ง่ายๆ และผมก็ซื้อโปรแกรมหรือบริการต่างๆ ของต่างประเทศมากมาย พูดง่ายๆ คือ โดน Motion Graphic เล่นงานเข้าแล้วล่ะครับ

แล้ว Motion Graphic คืออะไรล่ะ?

Motion Graphic คือ การทำภาพเคลื่อนไหวเพื่อทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายๆ

เป้าหมายคือต้องการให้ผู้ที่เข้าสามารถดูและเข้าใจในแบรนด์หรือสินค้าหรือสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารของเราได้อย่างง่ายและชัดเจน

ทำไม Motion Graphic จึงสำคัญในยุคนี้

เพราะผู้คนเดี๋ยวนี้เห็นโฆษณาอยู่ทุกๆ วันซึ่งเยอะมากๆ ถ้าเทียบกับสมัยก่อน ดังนั้น การที่เราจะทำให้ใครก็ตามเข้าใจในสินค้าของเราได้ง่ายๆ ก็มีเพียงสองอย่างคือ ภาพ หรือ วิดีโอ

ซึ่งภาพเราก็เข้าใจแล้วว่า การจะทำให้ใครสามารถเข้าใจได้นั้นไม่ง่ายนัก เพราะการแสดงผลที่แสดงได้เพียงทีละภาพที่มักจะเห็นอยู่ใน Feed Facebook ดังนั้น วิดีโอจึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์

แต่วิดีโอก็มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งการถ่ายวิดีโอแบบปกติ เช่น เราพูดอธิบายสินค้าหรือบริการของเรา ดูแล้วค่อนข้างใช้เวลา หรือไม่ค่อยเห็นภาพ ดังนั้น Motion Graphic จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ที่จะช่วยอธิบายสินค้าหรือบริการของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสามารถดูตัวอย่างได้จากลิ้งด้านล่างนี้ 

ตัวอย่าง Motion Graphic ที่สร้างจาก Keynote

Motion Graphic ใช้โปรแกรมอะไรสร้าง

โดย Motion Graphic มักจะใช้โปรแกรมประเภทที่เหมาะกับการทำโดยตรงเช่น Adobe After Effect แต่เนื่องจากโปรแกรมนี้ต้องมีความเชี่ยวชาญค่อนข้างสูง และค่อนข้างใช้เวลาในการศึกษาค่อนข้างมาก แต่ในทางกลับกันสามารถที่จะปรับแต่งได้มากมายอย่างที่ต้องการ แต่ถ้าใครคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องสวยหรูอลังการขนาดนั้น แต่เพียงต้องการสื่อสารให้เข้าใจง่าย ดังนั้นเราจึงสามารถประยุกต์โปรแกรมที่ใช้ทำ Presentation มาใช้งานได้เช่นกัน ถ้าเราเข้าใจมันเป็นอย่างดี เช่น Powerpoint หรือ Keynote ใน Mac หรือ iPad

5 ข้อเริ่มสร้าง Motion Graphic

  1. Objective หรือสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารออกไป ควรกำหนดให้ชัดเจนโดยแบ่งแยกเป็นแต่ละ Funnel(ใครไม่รู้จักลองค้นหาเพิ่มเติมนะครับ) ของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย เช่น ถ้าเราเพิ่งเริ่มออกสินค้าให้ การสร้างการรับรู้แบรนด์ หรือ Traffic เป็น สิ่งที่ผมแนะนำ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักหรือคุ้นเคยกับคุณ หรือรู้จักสินค้าของคุณว่าจะเลือกใช้อย่างไร เป็นการสื่อสารในเชิงความรู้ หลังจากนั้น ค่อยขยับไป Funnel ล่างลงไปเรื่อยๆ
  2. Copywriting หรือข้อความพาดหัว ในต้นวิดีโอหรือภาพหน้าปกควรต้องโดนหรือสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณกำหนดลงไป เช่น ถ้าคุณขาย สเก็ตบอร์ดสำหรับนักศึกษา คุณอาจ เขียนไปเลยว่าโปรสำหรับนักศึกษาเท่านั้น ซึ่งจะทำให้คนที่เห็นที่เป็นนักศึกษาเข้าใจได้ในทันทีว่ามันสื่อสารถึงเข้าแน่ๆ
  3. Story Telling การกำหนดเรื่องราว ให้สามารถเข้าใจง่าย สื่ออารมณ์ให้เกิดความเชื่อมโยงกับเขา หรือเห็นถึงข้อดีและช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณครับ
  4. ออกแบบการเคลื่อนไหว ว่าสิ่งใดมาก่อนมาหลัง อาจจะเขียน Story Board หรือเป็นการร่างคร่าวๆ ก่อนที่จะเริ่มเพื่อลดความผิดพลาดและลดเวลาและการสับสนของตัวคุณเองนี่แหละครับ
  5. เร่ิมสร้างตามแบบที่คุณได้ออกแบบไว้ 

สรุป

สำหรับ Motion Graphic ในความคิดของหลายๆ คน อาจคิดว่ามันดูทำได้ยาก แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถสร้างมันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และเป็นการดีที่จะทำให้ธุรกิจหรือบริการของเราแตกต่างจากคู่แข่ง และสร้างความน่าเชื่อถือไปในตัวด้วยเพราะ Motion Graphic มักออกมาในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เราจึงดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นนั่นเองครับผม

ลองไปทำกับดูนะครับ แล้วเจอกันในบทความถัดไปครับ

ถ้าอยากทำ Motion Graphic ด้วย iPad ลองดูรายละเอียดคอร์สที่นี่ครับ
https://courses.techdlife.com/motion-graphic-with-ipad/