fbpx

คนเรามีความเครียดกันได้ทุกคนครับ ไม่เว้นแม้แต่ตัวผมเอง แต่เราจะให้มันอยู่นานหรืออยู่แค่แป๊ปเดียวมันขึ้นอยู่กับคุณ

ช่วงนี้มีเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีค่อนข้างบ่อย ผมเริ่มจะชอบเขียนเรื่องแบบนี้บ้างซะแล้วสิ เพราะว่าได้เห็นหลายๆ คนที่ยังมีปัญหากับเรื่องเหล่านี้ และดูเหมือนว่า มันจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายๆ คนซะด้วย จึงขอหยิบยกเรื่องราวเหล่านี้ มาเขียนเพื่อเป็นข้อคิดให้ได้ลองทบทวนดู เพื่อให้ปัญหาต่างๆ ได้คลี่คลายลงโดยเร็วครับ

ความเครียด

มารู้จักมันก่อนแล้วค่อยแก้ดีไหม จะได้แก้ตรงจุด

ความเครียดเกิดขึ้นมาจากหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเครียดเรื่องเงิน เครียดเรื่องเพื่อนร่วมงาน เครียดทำงานไม่ทัน เครียดมีคนนินทา เครียดเพราะมีคนไม่ชอบเรา เครียดเพราะความรักไม่สมหวัง สารพัดจะสรรหามาเครียดล่ะครับ

แล้วทำไมมันถึงต้องเครียดล่ะ ก็เพราะว่าคนเรานั้นเมื่อมีอะไรที่ไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการก็มักจะเก็บเอามาคิด เมื่อคิดมากขึ้นๆ มันก็ยิ่งตันเพราะขาดสติ เมื่อมากขึ้น มันก็เลยเรียกว่า “ความเครียด” ไงครับ

ทำยังไงไม่ให้เครียด

อย่างที่เคยบอกไปในบทความก่อนนี้ ชีวิต จะต้องการอะไรไปมากกว่าความสุข ว่าทุกปัญหามันมีทางออกเสมอ มันอยู่ที่ว่าเราจะแก้ไขมันหรือมัวแต่นั่งเครียดต่อไป

ผมเข้าใจว่า เมื่อมีปัญหามาถึงตัว คนเรามักจะคิดและเครียด ดูทุกอย่างมันตันไปเสียหมด ทำไมมันถึงไม่มีทางออกเลย ผมอยากให้ลองคิดใหม่ครับว่า

ปัญหาที่มีขึ้นมาน่ะ มันเป็นเพียงเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจออยู่แล้ว เราก็แค่ค่อยๆ หาวิธีแก้ไขมันก็เท่านั้น

อย่ามองโลกในแง่ร้ายเกินไป เพราะมันจะทำให้เราขาดสติและเครียด พอเครียดคราวนี้ก็จบแล้วครับ สติสตังก็หายหมด

ผมอยากให้เรามองให้เข้าใจในทุกๆ เรื่อง มองภาพรวมของปัญหา ออกมาจากปัญหา แล้วมองเข้าไปอย่างมีสติ พยายามลองคิดในแง่ดีของปัญหานั้น เช่น ถ้าคุณตกงาน แทนที่จะมานั่งเครียด

ผมอยากให้คุณมองมันว่า นี่เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้คิดหาอะไรใหม่ๆ ทำได้แล้ว ไม่แน่สิ่งที่กำลังจะทำ มันบูมขึ้นมา คราวนี้ก็รวยไม่รู้ตัวล่ะครับ เพราะทุกอย่างมันเป็นไปได้เพียงแค่คุณอย่าตื่นตูมไปกับปัญหาตรงหน้าก็เท่านั้น

ลองทำตามผมนะครับ

1. ออกไปข้างนอก ออกไปไหนล่ะ? ออกไปไหนก็ได้ จะไปนั่งจิบกาแฟ จะไปนั่งริมน้ำ หรืออะไรก็ได้ ไปคนเดียวนั่งผ่อนคลาย ลองคิดทบทวนสิ่งที่เกิดอย่างเป็นกลาง ไม่ต้องไปสนใจว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ไม่ต้องคาดการณ์ต่อว่าต่อไปถ้าแก้ไขปัญหาไม่ได้มันจะเป็นอย่างไร ให้คิดเพียงแค่ว่าเราจะแก้มันได้อย่างไรก็พอ

ถ้าคิดไม่ออกก็หยุดคิดครับ ลองนั่งสบายๆ ดูบ้าง เหมือนคนหาของไม่เจออ่ะครับ พอเราหา ตั้งใจหาแทบตายกลับไม่เจอ พอเราเลิกหา และมาคิดทบทวนว่าเราไปไหนมาบ้าง แปปเดียวก็หาเจอ เคยเป็นเหมือนกันใช่ไหม

2. ฟังเพลงสบายๆ ที่ฟังแล้วไม่รู้เรื่อง อย่าเพิ่งงงครับ ฟังไม่รู้เรื่องคือ เพลงภาษาอื่นครับ

ไม่ว่าจะสากล หรือเพลงเกาหลีญี่ปุ่น อะไรก็แล้วแต่ที่ฟังไม่รู้เรื่องแต่ทำนองสบายๆ และเพราะ ฟังพวกนี้จะทำให้เราไม่มีอะไรในหัวมากวนใจครับ เพราะเราแปลไม่ออกไง

แต่เราจะรับรู้ได้ถึงอารมณ์ของเพลง เน้นเพลงที่สนุกสนานหรือฟังแล้วทำนองไม่เศร้าเป็นพอครับ อันนี้ผมใช้ประจำ ได้ผลดีทีเดียว

นั่งฟังไปสักพักก็จะเจอทางออกเองครับ

3. หาวิธีระบายออกบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการระบายผ่านการปาตี้ หรือเล่าเรื่องให้ใครสักคนที่เราไว้ใจรับฟัง

หรือที่ผมใช้ประจำคือการเขียนครับ

ผมบอกเลยนะครับว่าวิธีที่ดีที่สุดที่ผมว่าได้ผลมากๆ คือการเขียนครับ

สำหรับใครหลายคนที่ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไร กูไม่ใช่นักเขียนนะ ไม่เคยเขียนเลยสักนิด แล้วจะเขียนได้ไหมล่ะ

ผมบอกเลยว่า ผมก็ไม่ใช่นักเขียน เพิ่งหัดเขียนเมื่อกลางปีที่แล้วนี่เอง แล้วตอนนั้นคิดว่าก็แค่เขียนสิ่งที่เราอยากเขียน เขียนในสิ่งที่เรารู้สึกก็เท่านั้น

เอาอย่างนี้ครับ ให้คิดถึงเวลาเราบ่นอ่ะครับ เราอย่างบ่น อยากระบายอะไรออกไป เขียนมันขึ้นมาเลยครับ ไม่ต้องไปเรียบเรียงอะไรมากมาย เพราะสิ่งที่เราเขียนนี้ไม่ได้ไปให้ใครดูสักหน่อย

เราแค่เขียนเพื่อระบายความในใจออกมา มันจะสะท้อนความจริงที่บางทีคุณก็ลืมไปว่า มันไม่ได้มีอะไรมากมายสักหน่อย เวลาเราเขียนให้พยายามนึกว่าเขียนอย่างเป็นกลาง คือไม่ต้องเข้าข้างตัวเองมาก แล้วคุณจะค่อยๆ เห็นและคิดได้ว่า

สิ่งที่คุณเขียนออกมานั้น แท้จริงแล้ว มันไม่ได้มีอะไรเลย มันก็แค่ปัญหากากๆ ง่ายๆ เท่านั้นเองครับ

วิธีอื่นๆ ยังมีอีกมากที่จะช่วยแก้เครียดได้ แต่หลักๆ มักมาจากสิ่งที่เราชอบทำ และที่ผมเอามาบอกในวันนี้เพราะ มันช่วยให้ผมดีขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ครับ แล้ววันนึงคุณจะเก่ง และไม่เครียดอีกต่อไป

เรื่องแบบนี้มันต้องฝึกครับ เหมือนคุณขี่จักรยาน ถ้าคุณเลิกก่อนขี่เป็น คุณก็ขี่ไม่เป็น เช่นกัน ถ้าคุณคิดว่ามันไม่ได้ผล มันก็จะไม่ได้ผล และคุณก็จะยังคงเครียดต่อไป ลองฝึกดูครับ ไม่ยากเกินที่คุณจะทำได้

การไม่เครียดเป็นลาภก้อนใหญ่ที่ใครๆ หลายคนฝันหา และแท้จริงแล้ว มันไม่ได้ยากเลย มีเพียงคุณเท่านั้นแหล่ะที่คิดว่ามันยาก

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นนะครับ ลาไปก่อนครับ วาร์ป

 


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife