fbpx

ตอนนี้แทบทุกคนจะมีกล้องถ่ายรูปเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่กล้องสมัยนี้มีปัญหาคือแบตไม่พอถ่ายจึงต้องมีแบตสำรองไว้ ดังนั้นวันนี้ผมจะมาแนะนำการเลือกซื้อแบตเตอรี่กล้องครับ ดูการเลือกกล้องได้ที่นี่

มีหลายคนบอกว่าก็มีที่ชาร์จแล้วจะซื้อแบตกล้องเพิ่มทำไม ใช่ครับ มีที่ชาร์จแต่คุณจะยอมเสี่ยงที่จะไม่ได้รูปไหม เพราะถ้าแบตหมด หรือลืมชาร์จ กล้องคุณก็กลายเป็นที่ทับกระดาษราคาแพงไปเลยนะครับ ดังนั้น ซื้อสำรองไว้อย่างน้อย 1 อัน อุ่นใจกว่าเยอะครับ

สามารถอ่านเรื่องการดูแลรักษาแบตเตอรี่ได้จากที่นี่ 5 วิธีใช้ แบตเตอรี่กล้อง ไม่เสื่อมไว ไม่ระเบิด

แบตแท้ VS แบตเทียบ VS แบตปลอม

แบตเตอรี่แท้

ต้องบอกว่าดีกว่าแน่นอนครับด้วยคุณภาพการผลิต แต่ข้อเสียที่ตามมาถึงเราๆ ก็คือราคาครับ ราคาก้อนนึงตก 1000-2000 กว่าบาท ซึ่งถือว่าแพงมากครับ แต่ถ้าใครมีงบเหลือๆ ก็จัดไปได้เลยครับ ซื้อความสบายใจเอา

แบตเตอรี่เทียบ

แบตเทียบคือแบตเตอรี่ที่ทำขึ้นมาเทียบเคียงแบตแท้และสามารถใช้งานได้เช่นกัน

แบตเทียบไม่ใช่แบตเตอรี่ปลอมนะ แบตเตอรี่เทียบก็คือแบตเตอรี่ที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง ผลิตขึ้นมาเอง มีมาตรฐานการควบคุมจากโรงงานเช่นกันครับ

ข้อดีของแบตเตอรี่เทียบคือมีราคาที่ถูกกว่ามาก บางทีแบตเตอรี่เทียบ 4 ก้อน ราคาเท่ากับแบตเตอรี่แท้เพียงก้อนเดียวเท่านั้น และบางยี้ห้อสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงแบตเตอรี่แท้มากๆ ครับ

แบตเตอรี่ปลอม

แบตเตอรี่ปลอมคือแบตเตอรี่ที่ผลิตขึ้นมาแต่มาตรฐานการผลิตก็แล้วแต่ที่ โดยจะตีตรามาในแบรนด์ของจริง เช่น แบตเตอรี่ปลอมของ Sony ก็จะตีตรามาเลยว่า Sony ว่าง่ายๆ คือก็อปปี้นั่นเองครับ อันนี้ผมไม่แนะนำและไม่สนับสนุนของปลอมครับ

 

สำหรับใครที่สนใจแบตเทียบ ไม่ว่าจะเรื่องราคาหรือคุณภาพเราจะดูอย่างไรดี ตามมาเลยครับ

ขั้นตอนการเลือกซื้อแบตเทียบ

1. ต้องมีประกัน อันนี้เป็นอันดับแรกเลยครับ เพราะแบรนด์ที่เราไม่รู้จัก ถ้าไม่มีประกันเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันจะไม่พังก่อนที่เราจะใช้งาน

2. ต้องสามารถใช้งานในการถ่ายรูปได้ใกล้เคียงกับแบตแท้ เช่น แบตแท้หนึ่งก้อนถ่ายได้ 500 รูป แบตเทียบอย่างน้อยๆ ก็ควรจะได้สัก 80% ของแบตแท้ครับ

3. ต้องดูผู้ขายว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ มีตัวตนจริงไหม สามารถเคลมได้จริงหรือไม่ ถ้าเป็นคนที่มีตัวตนทางอินเตอร์เนทก็พอที่จะวางใจได้บ้าง เพราะถ้าโกงคงโดนจับง่ายๆ เหมือนกัน ดังนั้นน่าจะพอใช้ในการเลือกซื้อได้

4. ยี่ห้อ เรื่องของแบตเทียบนี้ ส่วนมากจะมาจากที่เดียวกันเป็นส่วนใหญ่และตีตรายี่ห้อต่างกันเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณภาพจะค่อนข้างใกล้เคียงกันมากครับ

5. ผู้ขายเคยใช้เองหรือไม่ ถ้าเขาเคยใช้ก็แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่พอจะยืนยันได้ว่าแบตที่เราซื้อมาจะสามารถใช้งานได้จริงเล่นกัน

6. ราคา อย่าเลือกที่ที่มันถูกมากเลยครับ การเลือกซื้อของถูกมันดีครับแต่ว่าจะดีกว่าไหมถ้าไม่ต้องเสี่ยงกับคุณภาพและจะส่งจริงหรือหลอกเอาเงินเราไปเฉยๆ เลือกเอาที่ราคาเหมาะสม สมเหตุสมผลแล้วกันครับ

7. ดูว่าเป็นของใหม่หรือไม่ คือแบตให้ดูตรงขั้วครับ ไม่ควรมีรอยขีดข่วนและไม่เป็นสนิมเกิดขึ้นมาก่อน แต่ก็ต้องถามให้ดีครับว่าทางผู้ขายได้ทดสอบมาให้ก่อนหรือไม่

 

สิ่งที่ต้องทำใจ

แบตเทียบมาด้วยราคาที่ถูกกว่า ดังนั้นขั้นตอนการผลิตที่ไม่ได้พิถีพิถันเท่าแบตแท้ก็ทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นกว่า แต่ถ้าคิดรวมๆ กับเงินที่จ่ายไป ผมว่ายังไงแบตเทียบคุ้มกว่าแน่นอนครับ

 

สุดท้าย อยากจะใช้อะไรก็ตามขอให้ดูให้ดี และเลือกใช้ตามเงินในกระเป๋าจะได้ไม่เจ็บมากครับ 555

 

หากใครสนใจแบตเทียบของ Sony NP-FW50 สำหรับกล้อง A7, A5100 , A6000, A6300

ซึ่งผมเองได้ลองใช้เองแล้ว สามารถใช้งานได้ดีเทียบเคียงแบตแท้ และราคาไม่แรงครับ จึงอยากเอามาบอกต่อให้ได้ใช้กันในราคาที่สบายกระเป๋าชิลๆ

ใครสนใจเลือกซื้อได้จากที่นี่ครับ เป็น Shop ในเครือของ TechDLife.com ครับ

http://techdlifeshop.lnwshop.com/

http://techdlifeshop.lnwshop.com/

 


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife