fbpx

ห่างหายไปนานครับ กับ Techdlife เนื่องจากว่าช่วงนี้งานเข้าเยอะพอสมควรครับ กับติดเกมส์ 555 ไว้จะมีบทความเกี่ยวกับเกมส์ออกมาบ้าง ไม่รู้ว่าจะมีใครชอบกันหรือปล่าว แต่วันนี้ขอเล่าเรื่องตาบอดสีให้อ่านกันก่อนละกันครับ

เอาล่ะวันนี้มารู้จักตาบอดสีกันดีกว่าครับ คือผมเป็นคนหนึ่งที่ตาบอดแบบ MODERATE PROTAN คือรับรู้สีแดงได้ต่ำ แต่มีการรับรู้สีเขียว เหลือง ส้ม มากเกินไป ส่งผลให้ แยกแยะสี เขียว เหลือง ส้ม แดง น้ำตาล ในที่แสงน้อยได้ยาก และจะสับสนสีระหว่าง น้ำเงินกับม่วง หรือ ชมพูกับเทา เป็นประจำ

ใครอยากรู้ตัวเองบอดสีแบบไหนไปทดสอบได้ที่นี่ครับ ทำได้เข้าใจง่ายดีและมีผลบอก http://enchroma.com/test/instructions/

การจำแนกตาบอดสีแต่ละประเภทผมจะไม่ขอพูดถึงเพราะมีหลายที่ได้เขียนเอาไว้มากมายแต่วันนี้ผมจะมาบอกเกี่ยวกับวิธีการแต่งรูปของเราให้ใกล้เคียงกับคนปกติให้มากที่สุดครับ

อย่างที่บอกไป การมีปัญหาเรื่องตาบอดสีนี่(แม่ง)มันกวนใจสำหรับคนที่ทำงานด้านกราฟฟิคมากทีเดียว ไม่ใช่แค่การถ่ายภาพเท่านั้น การทำเว็บให้ได้สีตรงตามที่ลูกค้าต้องการ หรือออกแบบภาพต่างๆ ก็มีปัญหามากเช่นกัน แล้วเรื่องตาบอดสีนี้ ไม่สามารถกินยาหรือผ่าตัดแล้วหายได้ ก็ต้องทำตามสภาพนี้ไปก่อนล่ะครับ

ก่อนนี้ผมเคยท้ออยู่ช่วงหนึ่งที่เริ่มรับงานใหม่ๆ มันยากจริงๆ ที่เราจะทำออกมาแล้วมั่นใจว่ามันสวย แต่คนอื่นกลับเห็นว่ามันอมเหลืองมากเกินไป หรือแม้กระทั้งขายเสื้อผ้า ขายกำไลหินสี ยังแยกไม่ออก มาดูวิธีแก้ไขปัญหากัน

รูปนี้ถ้าผมเห็นสีได้ถูกต้องคงจะสวยกว่าที่เห็นตอนนี้เป็นแน่

วิธีแก้แบบโต้งๆ

1. การรับงานด้านสี โดยให้ลูกค้าเลือกเลยครับว่าต้องการสีอะไรจากที่นี่ แล้วเอา Code ของสีมาใช้แทน https://goo.gl/dRcHF9 การทำแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องมาเสี่ยงว่าถ้าเราทำไม่ตรงสีเพราะลูกค้าเลือกมาและเราจด Code มาเลย ไม่มีเพี้ยนแน่นอน (เราสามารถเอารูปที่ต้องการทราบสี upload เข้าไปแล้วจิ้มสีดูได้ด้วยนะครับ)

2. แต่งภาพตามที่เราคิดว่าสวยไปเลย เสร็จแล้วถามเพื่อน แล้วเอาภาพนั้นๆ มาเก็บเป็นแคตตาล็อกไว้ดูว่า ภาพแบบไหนคืออมเหลือง อมฟ้า มากไป แล้วเอามาเทียบตอนแต่งภาพครั้งใหม่

3. ดูดสี คือการหาภาพหรือโทนสีที่เราต้องการมา แล้วใช้ Photoshop ดูดสีด้วยเครื่องมือรูปอุปกรณ์หยดน้ำ แล้วเอามาซ้อน Layer ไว้ด้านบน แล้วปรับ Opacity เอา (การทำแบบนี้ใช้งานไม่ได้ทุกภาพนะครับ)

4. จด ถูกต้องครับ มันคือการจดจริงๆ หาภาพมาแล้วถามเพื่อนเลยว่าสีนี้มันคือสีอะไร แล้วจดเก็บไว้ที่รูปเลย แล้วเอามาใช้เปิดดูตอนที่เราทำภาพ อันนี้ช่วยได้เยอะมากครับ

วิธีแก้ถาวร

ใช้แว่นตาบอดสี เรื่องนี้จากที่ได้ศึกษามานานก่อนเขียนเรื่องนี้เนื่องจากไม่เชื่อว่าจะมีแว่นที่สามารถทำแบบนั้นได้จริงๆ แต่จากที่ดูมาที่ Enchroma.com นั้น เริ่มเห็นแสงสว่างแล้วว่ามันน่าจะช่วยเราได้จริงๆ รึปล่าว

ในวันที่เขียนนี้ผมยังไม่ได้ซื้อมาลองใช้ แต่เร็วๆ นี้ผมน่าจะซื้อมาลองซะทีละ หวังว่ามันจะช่วยแก้ปัญหานี้ให้พวกเราชาวบอดสีได้ เมื่อได้มาแล้วจะมาทำการรีวิวให้ดูกันว่ามันแก้ปัญหาได้จริงไหม

ผมเชื่อว่าคนที่เป็นเหมือนผมคงรู้สึกแย่มากเมื่อต้องมีการตัดสินใจกับการใช้สี และใช้ชีวตได้ลำบากหน่อย แต่ใช่ว่าเราจะทำผลงานดีๆ เหมือนกับคนปกติทั่วไปไม่ได้ครับ มันมีทางแก้ไขหลายทางถ้าคุณจะทำ อย่าไปท้อกับแค่เรื่องบอดสี ยังไงซะ ตาเรายังไม่ได้บอดสักหน่อย แค่นี้ก็พอแล้วไม่ใช่หรือ

ไว้เจอกันตอนที่แว่นผมมาแล้วจะมาทดสอบให้ดูอย่างละเอียดเลยครับ

 


ฝากกดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

สนับสนุนให้เราทำบทความดีๆ ต่อไปได้ที่อุปกรณ์กล้อง http://techdlifeshop.lnwshop.com/
FB: Facebook Page
FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife

แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife