fbpx

ด้วยประโยคคลาสสิค “ไม่มีตังว่ะ” ผมเจอหลายๆ คนพูดแบบนี้บ่อยมาก พอถามว่าเอาเงินไปทำอะไร ตอบว่า “ไม่รู้ว่ะ” เอ่อ จบนะ แล้วจะแก้ยังไงล่ะทีนี้ ยังไม่รู้เลยว่าตังไปอยู่ไหนหมด อย่างนั้นมาลองทำ รายรับ รายจ่าย ดูไหมล่ะ

รายรับ รายจ่าย เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีเงิน ทำไมน่ะหรือ ก็เราจะได้รู้ว่าสิ่งไม่จำเป็นในแต่ละเดือนมันคืออะไรถ้าลดลงแล้วทำให้เรามีเงินมากขึ้นจะดีไหม เอาเงินที่ได้ไปต่อยอดอย่างอื่นจะดีกว่ารึป่าว

ในเรื่องนี้ผมแจกไฟล์ Excel ด้วยนะครับ เพียงแค่กดเป็นเพื่อนกันที่ปุ่มนี้ เพิ่มเพื่อน หรือ แอดไปที่ @techdlife เท่านั้น จะมีลิ้งอยู่ที่หน้า Timeline ของ Line@ ครับ

ผมเคยอ่านหนังสือเจอว่า คนเราไม่ได้วัดผลว่าหาเงินมาได้เท่าไร แต่วัดผลจากเงินที่เหลือต่างหาก หมายความว่าไม่ว่าเราจะหาเงินได้มากแค่ไหน แต่ถ้าไม่เหลือก็คือไม่มีใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นเรามาเก็บข้อมูลการเงินเราดีกว่าครับ

ไฟล์นี้จะเป็นตารางรายรับรายจ่าย ซึ่งจะคำนวณออกมาว่าเดือนนี้มีรายรับ – รายจ่าย เป็นเท่าไร ค่าใช้จ่ายส่วนไหนมากน้อย ส่วนไหนควรตัดออกก็ให้เราพิจารณาตามลำดับความสำคัญกันไป

ไฟล์นี้เป็นการนำเอา Template ของ Microsoft เดิมมาแปลและเพิ่มความง่าย ความสะดวกในการใช้งานให้มากขึ้น กว่าเดิม เพราะรูปแบบเดิมที่ทาง Microsoft ออกแบบไว้นั้นดูได้ง่ายและเข้าใจง่ายดีแล้วครับ

การใช้งาน

1. ให้เรากรอกรายการของรายรับ และรายจ่ายลงไปในตาราง

กรอกข้อมูลส่วนนี้

กรอกข้อมูลส่วนนี้

2. เมื่อมีจำนวนรายการที่มากกว่าที่เตรียมไว้ให้ ให้ทำการวางเคอร์เซอร์(วงสี่เหลี่ยมเวลาที่เราคลิ๊กเม้าส์นั่นแหล่ะครับ) ไว้ตรงส่วนสุดท้ายของตาราง(สังเกตส่วนที่วงกลมสีแดงจะมีสัญลักษณ์บอกไว้) แล้วกด Tab

Screen Shot 08-11-16 at 11.24 AM

จุดสังเกตส่วนท้ายตาราง

Screen Shot 08-11-16 at 11.24 AM 001

วางเคอร์เซอร์ที่ส่วนท้ายตารางแล้วกด Tab

Screen Shot 08-11-16 at 11.25 AM

ได้แถวเพิ่มมาแล้ว

 

3. ดูผลรายรับ – รายจ่าย จากตารางและกราฟ

Screen Shot 08-11-16 at 01.06 PM

4. นำไปปรับลดการการใช้จ่ายลง

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการจัดการ การเงินภายในบ้านของเราเอง พยายามดูรายจ่ายที่มี %มากๆ จากกราฟที่แสดงไว้บนตัวรายจ่าย และพยายามลดมันครับ จะทำให้คุณมีเงินเหลือมากขึ้น ลองดูครับ
อ่านแล้วโดน กดให้กำลังใจกันนะครับ
แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ จะได้ใช้กันเป็น
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น

มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบได้ที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife หรือกดที่นี่  เพิ่มเพื่อน

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife