fbpx

Google Sheet (Google สเปรดชีต) ใกล้เคียงกับ Excel มากทีเดียวและหลายคนคงได้ใช้ Excel กันมาบ้างแล้ว แต่ความไม่สะดวกของ Excel คือออนไลน์ไม่ได้ ถ้าได้ก็ต้องเสียเงิน วันนี้ผมมาบอกทางเลือกสำหรับใครที่ต้องการใช้งาน Online สามารถใช้แชร์ไฟล์งานร่วมกันกับทีมของคุณหรือ จะใช้จดบันทึกต่างลงในมือถือและส่งข้อมมูลถึง PC และอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณแบบอัตโนมัติล่ะก็ Google Sheet (Google สเปรดชีต) แจ่มที่เดียวเชียวล่ะ

ผมได้ใช้ Google Sheet มานานแล้ว และผมว่ามันสะดวกมากจริงๆ ครับ สำหรับใครที่ใช้ Excel online หรือ Office 365 ล่ะก็อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบนะครับ

ผมเองถูกใจเจ้า Google Sheet เนื่องมาจากการใช้งานที่ง่ายและค่อนข้างใกล้เคียงกับ Excel มากทีเดียว ที่ถูกใจที่สุดคือการ Synchronize แบบ Real Time (การเชื่อมต่อกันแบบทันที)

หมายความว่าเมื่อมีการใช้งานไฟล์พร้อมกันจะมีบอกเลยว่า Cursor คนไหนอยู่ตรงไหนกันเลยทีเดียวแปลว่าถ้าต้องการจะอธิบายงานทางโทรศัพท์และเปิดไฟล์ไปพร้อมกันจะสามารถทำงานได้แบบไหลลื่นเลยทีเดียว สุดท้ายที่ชอบมากที่สุดคือ ฟรี 555 ตามสไตล์ TechDLife ครับ อะไรฟรี อะไรง่าย เอาอันนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อน ถ้าชอบมากค่อยไปซื้อก็ยังได้ เอาล่ะพูดมาเยอะละ ไปดูการใช้กันเลยครับ

สรุปข้อดี Google Sheet

  • ใช้งานง่ายเพียงแค่มีบัญชี Google เท่านั้น
  • ใช้เก็บข้อมูลร่วมกับ Google Drive ได้แบบไหลลื่นไม่มีที่ติ ใครไม่รู้จัก Google Drive ไปดูครับ Trend ใหม่การจัดการไฟล์ในยุคนี้ Google Drive
  • ใช้งานร่วมกันส่งข้อมูลแบบทันที ทำให้เห็นว่าอีกคนกำลังทำงานส่วนไหน และป้องกันการพิมพ์ทับกันได้
  • มีส่วนเสริมที่สามารถดาวว์โหลดมาใช้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เทพขึ้นได้อีก
  • สำคัญที่สุด ฟรี ครับ

การใช้งาน

1. ไปที่นี่เลยครับ https://docs.google.com/spreadsheets/u/0/

จะเจอหน้านี้ครับ หน้านี้จะเป็นงานที่เราเคยสร้างขึ้นมาครับ รวมไปถึงงานที่ทำด้วย Excel และมีการ Save ลงที่ Google Drive ก็จะมาโผล่อยู่ที่นี่ครับ

หรือ Load Application Android ได้ที่นี่ : Google Sheet Android

IOS : Google Sheet IOS

Screen Shot 07-29-16 at 10.11 PM

 

2. กดเครื่องหมายบวกล่างขวาเป็นการสร้าง Sheet ขึ้นมาใหม่ครับ หน้าตาค่อนข้างคุ้นเคย อย่างกับ Excel ยังไงยังงั้น

Screen Shot 07-29-16 at 10.11 PM 001

 

3. ตั้งชื่อ ไฟล์กันก่อนโดยการพิมพ์ลงไปบนช่องบนซ้ายเลยครับ

Screen Shot 07-29-16 at 10.25 PM

 

4. มาลองใช้งานกันดูบ้าง ทดลองใส่สูตรรวมข้อมูล Sum ก็เหมือนกับ Excel เลยครับ แถมยังมีคำอธิบายขึ้นมาเป็นภาษาไทยเลยนะ ไม่ธรรมดา แต่ว่า

คนทั่วไปไม่ค่อยได้อ่านคำอธิบายจากโปรแกรมหรอกครับแม้จะเป็นภาษาไทยก็ตาม

แล้วก็มาบอกว่าทำไม่เป็น 555 เอาเป็นว่าลองอ่านคำอธิบายเขาดูก่อนนะครับ ผมเชื่อว่าถ้าอ่านอย่างตั้งใจ ไม่ว่าสูตรอะไรก็สามารถใช้งานได้ด้วยตัวเองครับ

เอาเป็นว่าผมยกตัวอย่างนี้ตัวอย่างเดียวแล้วกันครับ สูตรอื่นๆ ลองไปใช้กันดูก่อนนะครับ แทบไม่ต่างจาก Excel

Screen Shot 07-29-16 at 10.26 PM

 

5. การ Save ไฟล์ ไม่ต้องการครับไม่มีปุ่ม Save แล้วยังไงล่ะ ก็ไม่มีไรมากครับ Google เขา Save ให้เราตลอดเวลาที่เราใช้งานเลยครับ ดังนั้นเมื่อบันทึกข้อมูลเสร็จก็ปิดได้เลยล่ะ สบายดีไหมล่ะ

ขณะกำลังบันทึกจะขึ้นว่า กำลังบันทึก ดูด้านขวา

Screen Shot 07-29-16 at 10.31 PM 001

เมื่อบันทึกเสร็จแล้วจะขึ้นว่า การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดถูกบันทึกไว้ในไดรฟ์ (ตรงที่คำว่า TechDLife.com บังไว้น่ะครับ ขออภัยครับ เซ็งเป็ด)

Screen Shot 07-29-16 at 10.31 PM

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าจะช่วยเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้เพื่อนๆ ได้เอาไปลองใช้กับงานของตัวเองเพื่อให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นอีกขั้น

 

อ่านแล้วโดน กดให้กำลังใจกันนะครับ
แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ จะได้ใช้กันเป็น
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น

มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบได้ที่
FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com

 

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife