fbpx

อยากถ่ายภาพสวยๆ เหมือนเขา ใช้เลนส์อะไรดีล่ะ วันนี้มีทุกอย่างที่คุณอยากรู้

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาชอบการถ่ายภาพ เลนส์เป็นส่วนหนึ่งที่ผมว่าค่อนข้างวุ่นวายเลยทีเดียวครับ แต่จริงๆ แล้วมันมีวิธีเลือกง่ายๆ ไม่ได้ยากขนาดนั้น

เลนส์ ส่วนประกอบหลักของกล้องที่เราใช้ในการออกแบบภาพเช่นภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือภาพที่กว้างๆ อลังการๆ อะไรแบบนี้เกิดจากการเลือกเลนส์ที่ถูกต้องทั้งสิ้นครับ

เลือกจากลักษณะของภาพที่ต้องการ

1. ภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือชัดตื้น (ชอบถ่ายคนสวยๆ จัดไปครับ)

 

pexels-photo-89551

เลนส์ฟิก หรือ Lens Prime 50 mm. f1.8

ถ่ายด้วยเลนส์ฟิก 50 mm. F2.2

ถ่ายด้วยเลนส์ฟิก 50 mm. F2.2

nex-7-sony-500mm-ssm-lens

เลนส์เทเล หรือ Telephoto Lens

ในกรณีแบบนี้ เราจะมีหลักในการเลือกคือ

  • รูรับแสง (Aperture) กว้างๆ เข้าไว้ หรือค่า F ที่ค่าน้อยๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะ F0.95, F1.2, F1.4, F1.8, F2, F2.8 F นี่แหละครับที่จะช่วยให้เราได้หลังเบลอแจ่มๆ
  • ทางยาวโฟกัส (Focal Length) ไกลๆ ผมแนะนำว่าถ้าต้องการถ่ายภาพแบบนี้ น่าจะต้องใช้ทางยาวโฟกัสที่ 50 มม. ขึ้นไปครับ ที่เห็นนิยมกันมาก ก็จะเป็น 50 มม. แต่ถ้างบถึงหน่อยก็ขึ้นไปช่วง 85 มม. กำลังสวยครับ ภาพที่ได้ออกมาก็จะได้หลังที่เบลอมากกว่าระยะใกล้ๆ ข้อควรระวังของ 85 มม. คือต้องยืนไกลพอสมควรครับ ดังนั้นอาจไม่เหมาะกับการใช้เป็นเลนส์ติดกล้องเดินเที่ยวเท่าไรครับ
  • เลนส์ฟิก หรือ Lens Prime มือใหม่อาจไม่ค่อยรู้จัก เพราะเลนส์ที่เราได้มาตอนแรกคือเลนส์คิต(บางคนเรียกเลนส์คิตตี้ 555) จะเป็นเลนส์ประเภทเลนส์ซูม(Zoom) ซึ่งส่วนมากค่า F จะมีค่าสูงเกินไปคือเริ่มต้นที่ 3.5 แต่เลนส์ซูมที่มีค่า F ต่ำก็มีครับ แต่แพงบรรลัย 555 ถ้าอย่างนั้นมาใช้เลนส์ฟิกดูไหม เลนส์ฟิกเป็นเลนส์ที่ไม่สามารถซูมได้ครับ ต้องเดินเข้าเดินออกเองดังนั้นจะถ่ายลำบากนิดนึง แต่ภาพไม่ต้องห่วงครับ ภาพนั้นจะสวยและมีมิติที่สวยงามกว่าเลยส์ซูมแน่นอนครับ

2. ภาพมุมกว้าง อลังการ

1786007048

เลนส์มุมกว้าง หรือ Lens Wide

การถ่ายแนวนี้ส่วนมากเน้นการถ่ายภาพวิวเป็นหลัก แต่ก็สามารถถ่ายคนได้ ซึ่งก็จะได้ความแปลกใหม่ของภาพที่ได้ครับ มาดูการเลือกกันเลย

  • ทางยาวโฟกัส (Focal Length) น้อยๆ คือเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 18 มม. ลงมาครับ ถ้าอยากได้กว้างสะใจ ผมแนะนำ 15 มม. หรือ 13 มม.(ในที่นี้สำหรับกล้อง Full Frame นะครับ) ถ้าเป็นกล้องตัวคูณเช่น Canon Nikon ผมแนะนำประมาณ 10 มม. กำลังสวยครับ เราเรียกเลนส์มุมกว้างพวกนี้ว่า Ultra Wide Lens ครับ คือกว้างพิเศษ คุณสมบัติเลนส์ประเภทนี้จะได้ภาพที่กว้างมากๆ และลักษณะภาพจะบวมๆ เบี้ยวๆ (Distortion) ตามแต่ราคา และเลนส์แต่ละรุ่น เลนส์แบบนี้การถ่ายคนให้มีลักษณะพอดีแบบของจริงจะไม่ได้ครับ แต่จะได้รูปแบบที่เแปลกใหม่ แปลกตา ขายาวเป็นต้นครับ เลนส์ประเภทนี้จะตัวใหญ่หน่อย และที่สำคัญราคาเอาเรื่องใช้ได้ครับ 555

3. ภาพแบบ 180 องศา Fish Eye

main-image

Lens Fisheye

sample_fx_fisheye

รูปจาก Lens Fisheye

ภาพแบบนี้จะเป็นภาพบวมๆ คือเห็นหมดเลยหน้าเลนส์ ภาพแนวนี้จะใช้ในการเล่นรูปแบบที่แปลกตา ถ่ายออกมาเป็นแบบกลมๆ ตามแต่การออกแบบของผู้ถ่ายครับ

  • เลนส์ที่ใช้เราจะเรียกว่า Fish Eye นั่นแหล่ะครับ ตามชื่อตาปลา จะโปนๆ ออกมาแบบตาปลาเลยครับ จึงทำให้รับภาพได้ในมุมที่กว้างมาก แนะนำช่วย 15 มม. ลงมา อยากกลมมากๆ ก็ 7.5 มม. ไปเลยครับ กลมเต็มวงไปเลย

เลือกจากความสามารถของเลนส์

1. ออโต้โฟกัส (AF) หรือจะเอามือหมุน (MF)

หึหึ เริ่มโจทย์ยากขึ้นละ เพราะผมเองนั้นถูกใจภาพเลนส์มือหมุน และราคาที่ถูกกว่าเลนส์ AF เยอะ แต่ด้วยผมเป็นคนค่อนข้างขี้เกียจ คือเหนื่อยที่จะหมุนหาโฟกัสเอง จึงเลือกใช้เลนส์ AF ครับ แต่ว่าผมเองคาดว่าอยากจะลองอีกสักทียอมเหนื่อยหน่อยเพื่อภาพที่สวยและราคาถูกครับ ที่ผมพูด ไม่ใช่ว่าเลนส์ AF นั้นไม่ดีนะครับ แต่มันแพงเท่านั้นเองที่จะได้คุณภาพที่เทียบเท่ากันกับเลนส์มือหมุนครับ บางที่ต่างกัน 3-5 เท่า ถ้าผมแนะนำมือใหม่ ผมว่าใช้ AF หรือคิตตี้ไปก่อนครับ แล้วอยากลองของใหม่ค่อยไปจัดมาครับ

2. กันสั่น

อันนี้ล่ะครับ จะเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับเลนส์ที่มีระยะทางยาวโฟกัสที่ไกล หรือถ่ายในที่มืดได้ดีขึ้น เพราะถ้าไม่มีเรากดชัตเตอร์บางที่ก็มีผลต่อภาพในกรณีที่เราใช้ Speed Shutter ต่ำ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้มีไว้ก่อนครับ แต่ถ้าใครมีกล้องที่มีกันสั่นในตัวก็ไม่ต้องกังวล เราสามารถเลือกเลนส์ไม่มีกันสั่นมาใส่ได้เพราะกล้องมีกันสั่นในตัวอยู่แล้วครับ

3. เลนส์ค่ายหรือเลนส์นอกค่าย

สำหรับผมเองไม่ค่อยได้สนใจครับ เพราะถ้าคุณภาพของเลนส์ตัวไหนดีก็ใช้ไปเถอะครับ อย่าไปยึดติด เพราะเลนส์นอกค่ายเทพๆ มีเยอะครับ หลักๆ เลยครับอยู่ที่ตังเรานี่ล่ะครับ ถ้าถึงตัวไหนก็จัดตัวนั้นครับ

4. หน้าตา

อันนี้เริ่มไร้สาระแล้ว 555 แต่ๆๆ ผมเองก็มองหน้าตาเลนส์นะครับ บางตัวติดกล้องละหล่อระเบิดระเบ้อ ก็น่าสนใจนะครับ และถ้าคุณภาพดียิ่งไม่ต้องคิด แต่บางตัวไม่หล่อ แถมหนักอีก ผมเองก็ไม่อยากได้นะครับ บางทีหนักไปก็นึกว่าแบกดัมเบลไปถ่ายรูปรึป่าว ยกถ่ายไป 7-8 รูป มือสั่น กล้ามขึ้น อันนี้ก็ขอบายละกันครับ ส่วนใครเล่นเวท กล้ามแน่น ใจถึง ถึกทน ตามสะดวกเลยครับพี่น้อง

สรุป

จริงๆ เลนส์สำหรับมือใหม่ ผมแนะนำว่าให้ลองใช้เลนส์คิตติดกล้องเราไปก่อนครับสักปีนึง เพราะมันเป็นทั้ง Wide Normal และ Tele แม้จะไม่มากนักแต่ก็ทำให้ได้รูปทุกรูปแบบ เมื่อใช้มาพักนึงคุณจะรู้ว่าคุณชอบถ่ายอะไรเป็นพิเศษคราวนี้ค่อยมาซื้อเลนส์เพิ่มเอาครับ เพราะผมเองเป็นคนหนึ่งที่เคยพลาดมาก่อน คือไม่ได้ชอบถ่ายพวกนก พวกอะไรไกลๆ แต่จัด Tele มา ซึ่งเอามาแล้วนอนห้องอย่างเดียวและก็ขายขาดทุนยับไป น่าเสียดายมากครับ หวังว่าจะได้เลนส์ที่ถูกใจกัน หวังว่าจะมีประโยชน์กับใครที่กำลังเลือกซื้อเลนส์อยู่นะครับ บัย

 

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife