fbpx

What the mirrorless? สำหรับใครที่ใช้กล้องอยู่แล้วคงจะเข้าใจกันดี

งั้นผมจะขออธิบายแบบง่ายๆ แบบไม่ต้องทฤษฎี กล้อง Mirrorless คือกล้องที่สามารถถ่ายรูปได้สวย พอๆ กันกับกล้อง DSLR อ้าว! งงไปใหญ่ เอาง่ายๆ ก็คือกล้อง DSLR ก็คือไอ้กล้องตัวใหญ่ๆ ที่ช่างภาพอาชีพชอบใช้กันนั่นแหล่ะครับ

Mirrorless สามารถให้ภาพที่มีคุณภาพพอๆ กันแล้วแถมยังมีขนาดที่เล็กและเบากว่าด้วย แถมยังมีเทคโนโลยีที่สูงกว่าอีกด้วย ณ เวลานี้นะครับ

2012-01_1984-web

เปรียบเทียบขนาดกล้อง Mirrorless และ DSLR

มีมือถือแล้วไม่ต้องใช้กล้องหรอก

แล้วทำไมหนูถึงต้องมาสนใจมันล่ะคะ ในเมื่อมือถือหนูก็มี ถ่ายก็สวย แถมมี App ด้วย กล้องมือถือเดี๋ยวนี้ผมยอมรับจริงๆ ว่าคุณภาพของภาพนั้นเริ่มไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ แต่มือถือก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย หน้าชัดหลังเบลอ เรื่องของ Noise(จุดๆ รบกวนบนภาพ) หรือไม่ก็คุณภาพของภาพและความคมชัดเมื่อต้องมีการปริ้นใช้งาน และความจำกัดของ Lens ที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้

กล้องมันอัพขึ้นเฟสบุ๊ค IG ไม่ได้อ่ะค่ะ

เดี๋ยวนี้มันได้หมดละครับน้อง เพราะกล้องเดี๋ยวนี้มี WIFI มาให้ด้วยถ่ายปุ๊บได้ภาพปั๊บ อัพโลด แจ่มปาย

ตัวอย่างภาพ

ตัวอย่างภาพ

Mirrorless ก็เหมือนกล้อง Compact นั่นแหล่ะ หรอ?

เรื่องหน้าตา ผมไม่เถียงครับ เพราะบางรุ่นนี่ออกมาใกล้เคียงกันมาก แต่ที่แยกได้คือ กล้อง Mirrorless จะเปลี่ยน Lens ได้ แต่ Compact จะเปลี่ยน Lens ไม่ได้ และขนาด Sensor ที่ไม่เท่ากัน ก็ทำให้ได้คุณภาพที่แตกต่างกันไปด้วย ต่างเยอะครับ บอกเลย

Mirrorless เหมาะกับใคร?

ผมว่ามันเหมาะกับคนที่ต้องการคุณภาพของภาพขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง ในราคาที่เอื้อมถึงและน้ำหนักเบา และยังมีรุ่นใหญ่ที่เหมาะกับมืออาชีพอย่าง Full Frame Mirrorless อีกด้วย ฉะนั้นใครก็ตามที่ต้องการคุณภาพของภาพที่มากกว่าการถ่ายด้วยมือถือล่ะก็ เหมาะมากครับ

  • สรุปความสามารถของกล้อง Mirrorless
  • คุณภาพของภาพดี
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • มีทั้งแบบที่เหมาะกับมือใหม่และมืออาชีพ
  • มองเห็นยังไง ถ่ายออกมาได้อย่างนั้น ไม่ต้องมาคอยกะค่าต่างๆ แบบ DSLR

 

ข้อเสียที่ไม่เป็นเรื่อง

ข้อเสียที่ผมว่าไม่เป็นเรื่องคือ ดูไม่โปร เหอะๆๆ นี่ล่ะครับข้อเสียที่ผมเห็นเพียงอย่างเดียว เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะคนทั่วไปไม่รู้จักกล้อง Mirrorless ไงครับ เพราะงั้นเมื่อเห็นกล้องตัวเล็กก็คิดว่ากล้องถูกๆ ไม่โปร รูปไม่ดีแน่เลย ที่ไหนได้ตัวเป็นแสนๆ ก็มีนะครับ เห็นเล็กๆ เนี่ย เพราะงั้นบางทีช่างภาพจะเอาไปถ่ายก็ยังเกรงๆ ลูกค้าจะว่ารึป่าวเพราะดูไม่โปร ปัญหานี้ก็คงต้องให้เวลากับเทคโนโลยีนี้ให้คนส่วนใหญ่ได้รูปจักกันมากขึ้นครับ

สรุป

ผมเชียร์ Mirrorless ครับ เพราะตอนนี้มันมาแรงจริงๆ ครับ และมีแนวโน้มว่าจะเก่งมากขึ้นเรื่อยๆ แฃะด้วยตลาดค่อนข้างใหญ่มาก และผมคิดว่า DSLR จะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะตัวเริ่มต้นที่ไม่ใช่กล้องโปร เพราะคนจะเริ่มหันมาเล่นกล้องเล็กๆ เบาๆ กันแล้ว ไปกินข้าวก็พกไปได้สบายๆ ไม่ต้องใหญ่โต หนักเป๋า ไหนจะเกรงใจร้านเขาอีกต้องยกกล้องอันเท่าแขนมาถ่าย 555 ส่วนใครจะซื้อกล้องอะไรก็ตามความชอบและงบที่มีแล้วกันครับ สำหรับผมเองเพิ่งบ๊ายบายมาจาก DSLR และคงไม่กลับไปใช้อีกครับ ^^

หวังว่าจะช่วยให้ใครที่ไม่รู้จักเรื่องกล้องได้รู้จักกันมากขึ้นนะครับ คราวหน้าผมจะมาแนะนำกล้องที่เหมาะกับการถ่าย VDO เพื่อทำการสอน หรือการทำ Production นะครับ

ถูกใจอย่าลืม Like ถ้าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านบ้างนะครับ ^^
ติดตามพูดคุยกันได้ที่เพจ มีข้อมูลดีๆ อีกเยอะครับ

 


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife