fbpx

รีวิว Samsung Gear S3 : ประสบการณ์หลังใช้มาปีกว่า น่าใช้ไม่น่าใช้ไปดู

จากการใช้ Samsung Gear S3 มาปีกว่า เรามาดูกันซิว่า น่าซื้อไหม
เริ่มจากผมหาอุปกรณ์สวมใส่มานาน เพื่อจับการออกกำลังกาย และแจ้งเตือนได้ แถมยังต้องสวยด้วย สุดท้ายยังต้องการความยืดหยุ่นในการลงแอพใหม่ๆ ด้วย จึงยังหาไม่ไดสักที จนเมื่อปลายปี 2016 Samsung ได้เปิดตัว Gear S3 ออกมา ทำให้ผมซื้อมาตั้งแต่แรกๆ โดยไม่ลังเลเพราะมันช่างตรงกับที่ผมตั้งใจไว้เสียเหลือเกิน ไม่พูดมากละไปดูเลย
*การรีวิวนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใดทั้งสิ้น ฉะนั้นสิ่งคุณจะได้อ่านต่อไปนี้คือความจริงจากประสบการณ์การใช้งานตรงล้วนๆ ครับ

Design

ผมว่ามันเป็นหนึ่งใน Smart Watch ที่ค่อนข้างสวยงามมากทีเดียว สามารถใส่ได้ทั้งเท่ๆ และหรู สามารถใส่ได้ทุกสถานการณ์ สำหรับตัวที่ผมเลือกคือ Gear S3 Frontier ตัวนี้จะออกแนว Sport หน่อย ถือว่าเท่ห์จับใจครับ ผ่าน

หน้าจอ

Samsung บอกว่า

หน้าจอเป็น Super AMOLED คมชัดละเอียดสูง ความทนตามมาตรฐานทางทหาร Military-grade durability ใช้งานได้ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด หนาวจัด และป้องกันการกระแทก (*เฉพาะรุ่น Frontier) หน้าปัดใช้ Gorilla SR+ กันรอยขีดข่วนของกระจกจากการใช้งาน

จากการใช้งานจริง

ผมว่าภาพคมชัดจริงๆ และแสดงสีได้สดใสสวยงามดีครับ ส่วนเรื่องความคงทนผมไม่ได้ติดกันรอยที่ตัวกระจก พบว่าแทบไม่เกิดปัญหาด้านรอยขีข่วนจริงๆ คือผมว่าสามารถใส่แบบไม่ติดกันรอยเลยก็ได้ เพราะผมก็มีชนโน่นนี่ มีรอยแต่น้อยมากๆ ครับ ตินิดนึงส่วนกรอบนอกตัวเรือนเป็นรอยง่ายไปหน่อยครับ ต้องระวัง

สายรัด

เป็นสายรัดที่มาเป็นยาง ซึ่งผมใช้มาปีกว่าทั้งออกกำลังกายทั้งล้าง แต่สายยังคงเหมือนใหม่ ยางไม่แข็ง และยังหนึบเหมือนเดิมครับ อันนี้ถือว่าดีใช้ได้

ความเร็วในการทำงาน

จากการใช้งานในช่วงแรกมีความเร็วปกติ แต่หลังจาก update ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีหน่วงๆ บ้าง แต่ไม่มากขนาดถึงกับรำคาญ สามารถยอมรับได้ครับ แต่ที่เห็นว่าดีคือ เมื่อมีการอัพเดท ก็มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตรงนี้ต้องชื่นชมครับ

แอพลิเคชั่นบน Gear S3

ส่วนนี้แหล่ะครับ พระเอกของ Samsung Gear S3 เพราะมีแอพให้ลงหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายต่างๆ การเล่นเพลง การตีกอล์ฟ สามารถบอกได้เลยว่าอีกเท่าไรจึงจะถึงหลุมโดยลิ้งมาจาก GPS รวมถึงบันทึกสโตร๊คการตีลงไปได้ทันที และยังมีแอพด้านการ Presentation ด้วยโดยจะลิ้งกันกับ Power Point ซึ่งเราสามารถควบคุมสไลด์ได้โดยผ่าน Gear S3 ได้เลย ถือว่าแจ่มมากครับ

การออกกำลังกาย

ถือเป็น Smart Watch ที่สามารถใช้งานด้านการออกกำลังกายได้ในระดับดี คือ สามารถ Track จำนวนก้าวเดินได้ และจับ Heart Rate ได้ โดยเมื่อมีการออกกำลังกายเกิดขึ้นตัวนาฬิการจะจับการออกกำลังกายได้เอง รวมถึงการนอนด้วยเช่นกัน แต่ที่ยังไม่ประทับใจเท่าไรนักคือไม่สามารถบอกได้ว่าตอนนี้ Heart Rate อยู่ในระดับใด เช่น Fat Burn เพื่อที่จะได้ควบคุมการเต้นของหัวใจเพื่อปัจจัยในการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
Gear S3 รองรับ IP68 กันน้ำลึก 1.5 เมตร ได้นานสูงสุด 30 นาที สามารถตากฝน ล้างมือได้ แต่เอาไปว่ายน้ำไม่ได้นะครับ เจ๊งก็ตัวใครตัวมันนะ

Battery

ทาง Samsung กล่าวไว้ว่า 4 วัน แต่จากการใช้งานจริง โดยทั่วๆ ไปแล้วสามารถอยู่ได้ ประมาณ 2 วัน ถึง 2 วันครึ่ง แต่ก็ไม่ได้ติดขัดอะไร เพราะอย่างไรเมื่อกลับบ้านก็ต้องมีการชาร์จอยู่แล้ว และเมื่ออยู่ได้ 2 วันก็เหมาะกับการไปเที่ยวทริป 2 วัน 1 คืน โดยไม่ต้องพกแท่นชาร์จไปครับ
ส่วนแท่นชาร์จนั้นเป็น Wireless Charger ซึ่งดีงาม เพราะไม่ต้องมาคอยเสียบสาย แค่วางลงไปก็ชาร์จได้และชาร์จได้ค่อนข้างเร็วครับ สามารถชาร์จไม่กี่นาทีก็ไปต่อได้แล้ว ตรงส่วนนี้ผมว่าผ่านครับ

ฟังก์ชั่นดีๆ

 • การแจ้งเตือน ตัวนนี้ถือว่าเด่นครับ สามารถอ่านภาษาไทยได้ ทั้ง Line ข้อความ และ Messenger
 • การโทร สามารถใช้งานโทรได้ในกรณีที่เราไม่ได้พกโทรศัพท์ แต่ยังอยู่ในระยะของ Bluetooth สามารถใช้งานได้ดีพอสมควร เสียงก็ชัดเจนดีครับ
 • การค้นหาโทรศัพท์ ถือเป็นอีกฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับคนขี้ลืมอย่างผม เพราะหาไม่เจอก็กดค้นหาได้เลย แต่ถ้าหายทั้งสองอย่างก็โชคดีนะครับ 555
 • ฟังเพลง ก็ถือว่าแก้ขัดครับ คือสามารถฟังเพลงได้ผ่านตัว Gear S3 โดยตรง แต่เสียงก็ไม่ได้อะไรมาก ซึ่งเราสามารถเอาเพลงลงไว้ในตัวมันเองได้ด้วย แต่ที่เทพๆ เลยคือ ถ้าลิ้งกับโทรศัพท์อยู่ยังสามารถควบคุมเสียงและการเล่นเพลงได้ด้วย อันนี้แจ่ม ผมจะใช้เมื่อเราต่อโทรศัพท์ด้วย Bluetooth เข้าเครื่องเสียงและใช้ Gear S3 ในการควบคุมการเล่นเพลงในโทรศัพท์อีกที ถือว่าค่อนข้างสะดวกมากครับ
 • เปลี่ยนหน้าปัดได้ไม่จำกัด คือ Gear S3 นี้เปลี่ยนหน้าปัดได้อย่างใจครับ มีทั้งแบบฟรีและเสียตัง เอาเป็นว่าดูดตังผมไปเยอะแล้วครับ 555 มันสวยจริงๆ นะบอกเลย
 • การใช้งานด้วยการหมุนขอบจอ ผมค่อนข้างชอบการควบคุมตรงนี้มากๆ ครับ เพราะ เราไม่ต้องสัมผัสจอโดยตรงไม่เป็นรอย และควบคุมได้ง่ายกว่าการกดที่หน้าจอด้วยซ้ำไป

สรุป

ข้อดี

 • ฟังชั่นต่างๆ ครบถ้วนและมีประโยชน์
 • ใช้ได้ทั้ง IOS และ Android
 • สวย เทห์ ใส่แทนนาฬิกาปกติได้
 • เปลี่ยนสายโดยใช้สายนาฬิกาทั่วไปได้เลย

ข้อเสีย

 • มีอาการหน่วงบ้างในบางครั้ง
 • เสียงคุยทางโทรศัพท์เบาไปหน่อย
 • ราคาแรงพอสมควร


ควรซื้อไหม

เอาเป็นว่าถ้าไม่ติดเรื่องเงินๆ ทองๆ ซื้อไปเลยครับ ไม่ต้องคิดมาก มันแจ่มจริง ใช้งานได้ดีจริง ซึ่งผมไม่คิดจะกลับไปใช้นาฬิกาแบบทั่วๆ ไปอีกเลย
*ทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆครับ ชอบไม่ชอบไปลองดูกันที่ช็อปเอานะครับ
R

Buy or Not?

 
 • การออกแบบ 90% 90%
 • ความคงทน 85% 85%
 • ฟังก์ชั่นการใช้งาน 95% 95%
 • สรุปภาพรวม 90% 90%

ฝากกดไลค์เป็นกำลังใจ และแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะครับ

มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่
สนับสนุนให้เราทำบทความดีๆ ต่อไปได้ที่อุปกรณ์กล้อง http://techdlifeshop.lnwshop.com/
FB Tech D Life: Facebook Page
FB Foto D Life: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife

แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife