fbpx

เคยอิจฉาบางคนที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ไหม ทำอันนั้นก็เก่ง อันนี้ก็เก่ง หึหึ เราก็สร้างเองไปเลยสิไอ้พรสวรรค์เนี่ย

ใครหลายคนจะชอบบอกว่าแข่งอะไรแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนามันแข่งกันไม่ได้ ใครจะเชื่อก็เชิญครับ แต่ผมไม่เชื่อ ก็เพราะว่าบุญวาสนา หรือความสามารถพรสวรรค์เนี่ย มันสร้างขึ้นมาได้

เคยสังเกตไหม ทำไมนักกีฬาโอลิมปิคเขาถึงเก่งกันจัง หรือบัวขาวทำไมต่อยเก่ง เตะแรงล้มช้างได้ขนาดนั้น ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นว่าเขาเก่ง เขาเทพ เขาเก่งมาก่อนแล้ว ครอบครัวเขาสนับสนุน อะไรต่างๆ นาๆ ที่จะเอายกมาเป็นข้ออ้างก็เท่านั้น

ผมยอมรับว่าบางส่วนมันก็เป็นส่วนช่วย แต่จะเก่งหรือไม่เก่งมันขึ้นอยู่กับตัวเราเองไม่ใช่หรือ คุณเคยเห็นบัวขาวเตะคู่ต่อสู้สลบมาแล้วใช่ไหม แต่คุณเคยเห็นเขาซ้อมไหมล่ะ ลองไปหาดูใน Youtube นะครับ จะได้รู้ว่าเขาซ้อมหนักขนาดไหน และมีวินัยขนาดไหน กว่าเขาจะเก่งได้ขนาดนี้

ทำไมต้องยกตัวอย่างบัวขาว เพราะผมเป็นแฟนมวยเขาครับ 555 ผมชอบลีลาการต่อสู้ที่ดุเดือด และการมีมารญาติที่ดีของเขาไม่ว่าจะบนเวลาทีหรือนอกสนาม และอีกอย่างคือความขยันอดทนที่จะฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ และมีวินัยอย่างมาก

จากที่ยกตัวอย่างไปจะเห็นว่า พรสวรรค์ เนี่ย มันไม่ได้มาง่ายๆ นะ แต่มันทำได้ใช่ไหมล่ะ

ความโชคดี

เคยเห็นบางคนที่เขาด้อยกว่าคุณไหม แต่ตอนนี้เขากลับแซงคุณไปแล้ว มันหมายความว่าอย่างไร เขาโชคดีหรือ? โชคดีคืออะไร โชคดีคือมีโอกาสมาแล้วคว้าเอาไว้และตั้งใจทำให้เต็มที่ก็จะได้ผลลัพธ์ของคำว่าโชคดี

โอกาส

แล้วโอกาสล่ะมาจากไหน บางคนคิดว่าโอกาสมันลอยมาจากฟ้าไง มาจากผู้ใหญ่ให้โอกาส มาจากนู่นมาจากนี่ แต่เคยคิดหรือไม่ว่า โอกาสนั้นจะมาไม่ได้เลยถ้าเราไม่วิ่งเข้าไปหา เช่น ถ้าคุณเป็นผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่การงานดีแล้ว ต้องการผู้ช่วยสักคน คุณจะเลือกใครระหว่าง คนที่ไม่ค่อยได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่ได้มีความพยายามอะไรให้เด่นชัด หรือจะเลือกอีกคนที่มีความสามารถ มีความตั้งใจ มีความมุ่งมัน ผมหวังว่าคุณน่าจะเลือกคนที่สองนะ

นั่นหมายความว่าโอกาสนั้นมาจากการนำตัวเราเข้าไปรู้จักผู้ใหญ่คนนั้นถูกไหม? การพัฒนาตัวเองให้เก่งถูกไหม? สิ่งเหล่านี้ ทำให้เกิด โอกาสมากมายในชีวิต และเมื่อมีโอกาสและใช้มันให้ดีก็จะกลายเป็นความโชคดีไง

เมื่อมองมาขนาดนี้รู้แล้วใช่ไหมอะไรทำให้เรามีโอกาสก็คือ ความเก่ง หรือ พรสวรรค์ นั่นเอง

พรสวรรค์

ที่ผมบอกว่าพรสวรรค์สร้างได้หมายความว่าอะไร มันหมายความว่า เราสามารถฝึกได้ไง
คนที่พยายามจะทำอะไรอย่างจริงจัง มันจะก่อให้เกิดความชำนาญ เมื่อเราทำไปเรื่อยๆ เราก็จะค่อยๆ เก่งขึ้นๆ เมื่อถึงเวลาหนึ่ง มันจะเก่งจนเรียกได้ว่า พรสวรรค์

นานแค่ไหนกว่าจะมีพรสวรรค์

มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเอาจริงแค่ไหนไง สมมติผมบอกว่าจะฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งภายใน 1 ปี แต่อีกคนทำได้ภายใน 3 เดือน แปลว่าเขาเก่งกว่าเรารึ ป่าวเลยครับ เขาแค่ทุ่มเท และให้ความสำคัญกันสิ่งนั้นมากกว่าเราเท่านั้นเอง

แต่เวลาเริ่มต้นที่ผมจะแนะนำ ไม่ว่าจะทำอะไรสักอย่างก็ตาม

คุณสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ ต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 90 วัน ครับ

ผมรับประกันได้เลยว่าถ้าคุณทำมันอย่างจริงจัง ทำอย่างตั้งใจ ทำทุกวัน ภายใน 90 วัน คุณจะเก่งขึ้นอย่างชัดเจน แบบรู้สึกได้จริงๆ

และถ้าคุณจะได้ในระดับพรสวรรค์ล่ะก็ คุณต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10,000 ชั่วโมง บางคนน่าจะเคยรู้จักกฎนี้แล้ว กฎนี้มาจาก หนังสือชื่อ Outliers จากมัลคอล์ม แกลดเวลล์ (Malcolm Gladwell)
ซึ่งเขาได้กล่าวไว้ว่า

คนเราเมื่อได้รับการฝึกฝนอย่างน้อย 10,000 ชั่วโมง จะทำให้เขาคนนั้นเก่งขนาดมีความสามารถที่เราเรียกมันว่า พรสวรรค์ ได้เลย

อย่างเช่น บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ที่ผลิต Windows MS Office CPU Computer Notebook Tablet มาให้เราๆ ได้ใช้กันนั่นแหล่ะครับ เขาใช้เวลาในการศึกษาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ถึง วันละ 8 ชั่วโมง และทำทุกวันมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ฉะนั้น เขาจะมีพรสวรรค์ภายใน สามปีครึ่ง หรืออายุ 18 ย่าง 19 เท่านั้นเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยว่า ทำไมเขาถึงเก่งและเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ถึงเพียงนี้

ทั้งหมดที่ได้เล่ามานี้ เพื่อต้องการแชร์ให้คุณได้เห็นว่า พรสวรรค์ มันสร้างกันได้จากการฝึกฝน ฉะนั้น เลิกอิจฉาคนอื่น แล้วหันมาสร้างพรสวรรค์ ให้ตัวเองได้แล้ว

 


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife