fbpx

เอา Excel Online มาเปรียบเทียบ Google Sheet กันแบบ Feature ต่อ Feature เลยครับ อะไรดีกว่า อะใช้ง่ายกว่า อะไรเหมาะกับเรา ดูเลยครับ

หลังจากที่ได้มีการเขียนแนะนำ Google Sheet ไปแล้ว ใครไม่รู้จัก Google Sheet ดูที่นี่ครับ Google Sheet (Excel กลายพันธุ์) ใช้ไฟล์ร่วมกัน online แบบฟรีๆ หลังจากนั้นมีคำถามเข้ามาว่า Excel online ที่เป็นของ Microsoft โดยตรงก็มี และยังฟรีด้วย ใช้ Excel ไม่ดีกว่าหรือ ดังนั้น วันนี้ผมจึงมาทำการเปรียบเทียบให้ได้ทราบกันว่าอะไรน่าใช้กว่ากัน ผมจะสรุปเป็นตารางให้เข้าใจกันง่ายๆ แล้วกันครับ

Excel Online(ฟรีเวอร์ชั่น) VS Google Sheet

Excel Online 

ข้อดี

ข้อดีของ Excel Online ที่เห็นได้คือ หน้าตาของ UI(User Interface หรือรูปแบบหน้าตาของโปรแกรม) นั้นมีลักษณะเหมือน Excel ปกติเป๊ะๆ ดังนั้น ถ้าจะมาใช้งาน Excel Online ก็สบายใจได้เลยว่าไม่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังนั้นการทำเอกสาร Excel ง่ายๆ ผมว่าใช้ Excel Online ก็น่าจะเหมาะสมดีครับ

ข้อเสีย

สำหรับ Excel นั้นได้ตัดการใช้งานขั้นกลางถึงระดับสูงออกไปแทบจะหมดเลยทีเดียวครับ การทำงานจะออกไปทางการใช้สูตรกับการจัดหน้า ทำตารางง่ายๆ เพียงเท่านั้น ถ้าใครต้องการใช้งานที่ Advance ขึ้นมาหน่อยจะไม่สามารถใช้ Excel Online ได้ครับ

Screen Shot 08-05-16 at 05.24 PM

Google Sheet.

ข้อดี

สำหรับ Google Sheet นับว่าจัดเต็มทุกฟังก์ชั่นเลยทีเดียวครับ สามารถใช้งานได้หลากหลายเพราะที่ผมดูมาสามารถใช้งานได้หลากหลายเกือบๆ จะเทียบเท่า Excel ตัวเต็มเลยล่ะครับ นี่เป็นข้อดีที่สามารถทำงานได้อย่างใจเลย และยังสามารถนำไฟล์นั้นมาเปิดใช้งานกับ Excel ได้แบบลงตัวไม่ขัดข้องเลยครับ

ข้อเสีย

ที่เห็นมีอย่างเดียวคือ UI ครับ เพราะ ใช้งานได้ยากกว่า Excel ปกติเยอะครับ เหมือนกลับไปใช้ Excel 2003 สำหรับใครที่เคยชินกับการใช้ Excel 2003 จะไม่ค่อยส่งผลเท่าไร แต่ถ้าใครไม่เคยสัมผัส หรือไม่ชอบการใช้งานแบบ Excel 2003 มาก่อนล่ะก็ อาจจะเบื่อได้ครับ เพราะเป็นเมนูคำสั่งแบบคำพูด ไม่ได้มีรูปแบบ Ribbon แบบ Excel ในปัจจุบัน จะต้องมากดดูเมนูเพื่อศึกษาพอสมควรครับ

Screen Shot 08-05-16 at 05.23 PM

ความคิดเห็นของผู้เขียน

ผมคิดว่า การใช้งานทั้ง Excel Online และ Google Sheet เป็นความถนัดของแต่ละคน และความชอบของแต่ละคนครับ ส่วนตัวผมเองชอบและใช้ผลิตภัณฑ์ Google หลายอย่างอยู่แล้ว จะถนัดการใช้งานผลิตภัณฑ์ Google มากกว่าครับ เพราะมันพ่วงมากับ Gmail และ Google Drive ด้วยนั่นเอง แต่ถ้าใครถนัดฝั่งของ Microsoft ก็สามารถใช้งาน Excel Online ได้ และใช้งานได้ดีเช่นกันเพราะมี Sky Drive ซึ่งเป็น Cloud เช่นเดียวกันกับ Google Drive และมีขนาดเท่ากันด้วยครับ สุดท้ายอย่าเพิ่งเชื่อผม จนกว่าจะได้ลองด้วยเองครับ
อ่านแล้วโดน กดให้กำลังใจกันนะครับ
แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ จะได้ใช้กันเป็น
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น

มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบได้ที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife