fbpx

การเปิดเว็บไซท์มีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันความเสี่ยง Facebook ล่มหรือเรื่องของค่าโฆษณาที่แพงขึ้นทุกวัน ทั้งสร้างความน่าเชื่อถือได้ สามารถปิดการขายได้ง่ายกว่าเพราะสามารถสร้างเครื่องมือได้ครบครับ

สามารถอ่านได้จากเรื่องที่ผมเคยเขียนไว้เกี่ยวกับข้อดีต่างๆ ของการเปิดเว็บไซท์ได้ที่นี่ ขายบน Facebook อย่างเดียว ดีจริงหรือ?

 

วันนี้จะมาแนะนำวิธีที่ง่ายมากๆ  2 วิธี

1. เปิดเว็บสำเร็จรูป 

คือการเปิดเว็บจากผู้ให้บริการด้านเว็บไซท์ต่างๆ เช่น Google Blogger, Inwshop, Weloveshopping เป็นต้น

ข้อดี : การเปิดเว็บแบบนี้คือง่ายครับ ไม่ต้องรู้ภาษาการเขียนเว็บไซท์มาก่อนก็สามารถทำได้ง่ายๆ ครับ มีเครื่องมือที่ให้เราปรับแต่งได้มากพอสมควรครับ

ข้อเสีย : ไม่สามารถปรับแต่งได้เองอย่างละเอียด จะมีรูปแบบที่ตายตัว จะไม่สามารถที่จะเพิ่มเติมลูกเล่นต่างๆ ลงไปอย่างใจต้องการมากนัก และการเปิดเว็บแบบนี้ก็เหมือนการฝากเว็บไซท์เราไว้กับเขา คล้ายๆ การเปิดร้านขายบนเฟสบุ๊คครับ คือเขาเป็นผู้ให้บริการซึ่งเขามีโอกาสที่จะเจ๊งหรือหายไป เว็บเราก็บินไปด้วยเช่นกันครับ

 

2. เปิดเว็บด้วย CMS (Content Management System)

คือการเปิดเว็บด้วยเว็บไซท์สำเร็จรูปแบบติดตั้งเอง เช่น WordPress, Joomla เป็นต้น ซึ่งเมื่อก่อนการเปิดเองเว็บสักเว็บนึงเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะต้องมีความรู้เรื่องภาษาต่างๆ และต้องเรียนรู้การใช้โปรแกรมหลายๆ อย่าง กว่าจะได้สักเว็บนึง ซึ่งเหนื่อยมากครับ พอดีผมดันเกิดทันยุคนั้น ดูแก่ๆ เนอะ 555

ข้อดี : ง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะมากครับ แต่ยังคงต้องใช้ความรู้เรื่องภาษานิดๆ หน่อยๆ ซึ่งจะยากกว่าแบบเรกนิดนึง แต่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระกว่าแบบแรกมาก และไม่ขึ้นกับใครด้วย ไฟล์ทั้งหมดเป็นของเรา สามารถตั้งชื่อ เปลี่ยนแปลงที่อยู่ หรือโยกย้ายโฮส(ผู้ให้บริการเช่าพื้นที่เปิดเว็บไซท์) ตามที่เราต้องการได้เลยครับ ผมแนะนำ WordPress ครับ นิยมสุดแล้วในยุคนี้

ข้อเสีย : ยากกว่าแบบแรกหน่อยนึง เรื่องการติดตั้ง การใช้งานต้องศึกษาสักหน่อย ต้องเข้าใจเรื่องโฮส เรื่องการจดโดนเมนเนม ซึ่งจริงๆก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายแต่สำหรับมือใหม่อาจหลอนได้ต้องศึกษาครับ ไม่ได้ยากเกินเรียน

 

สำหรับผมเอง ผมเลือกวิธีที่ 2 ครับ เป็นการสร้าง เว็บไซท์แบบ CMS ซึ่ง TechDLife.com ก็สร้างขึ้นด้วย WordPress ครับ ที่ผมเลือกวิธีนี้เพราะความง่าย และปรับแต่งได้อย่างใจครับ ปลั๊กอินเสริมก็เยอะ ลองดูนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกประเภทการเปิดเว็บไซท์

—————————————————————————–
กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น
—————————————————————————–
มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน
—————————————————————————–

Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife