fbpx

ผมเชื่อว่า ยังมีใครหลายคนที่ยังสงสัยว่า ทำไมถ่ายแฟนเรายังไงก็ไม่สวยสักที(อันนี้ยากครับ 555) หรือถ่ายสาวๆ ก็ไม่สวย เอาเป็นว่าวันนี้มาดูกันครับ ว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง

ส่วนประกอบหลักที่ควรใช้

1. กล้อง

แน่นอนล่ะว่าต้องมีกล้องไม่งั้นจะถ่ายอย่างไรล่ะ แต่กล้องอะไรล่ะที่จะเอามาถ่ายคนแล้วสวย ถ่ายออกมาแล้วเด่น ผมเคยเขียนเรื่องการเลือกกล้องไปแล้วลองอ่านได้จากที่นี่ อยากได้กล้อง เอายี่ห้อไหนดี และ Mirrorless กล้องตัวเล็กแต่คุณภาพไม่เล็ก

ในที่นี้ผมแนะนำว่าถ้ามีทุนมากพอจัดกล้อง Full Frame จะให้ภาพที่มีมิติและละลายหลังได้ดีที่สุดครับ หรือถ้าไม่ไหว ก็สามารถเลือกกล้องที่มีขนาด Sensor APS-C ก็ได้ครับ ถ้ายังไม่ได้ อนุโลมให้เป็น Sensor Micro 4/3 ครับ ถ้าเล็กกว่านี้ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้ถ่ายออกมาละลายหลังยากมากครับ

Sony A7R Full Frame ตัวแรงจาก Sony

2. เลนส์

เรื่องของเลนส์ ผมแนะนำว่าควรเป็นเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างหน่อยเท่าที่งบเราถึงครับ คือค่า f น้อยๆ ยิ่ง f น้อย ยิ่งละลายหลังได้ดีครับ เช่น f1.4, f1.8, f2.8

ยิ่งเป็นเลนส์ฟิก หรือ Lens Prime ยิ่งดี

เพราะเลนส์ฟิกจะให้คุณภาพของภาพได้ดีกว่าในช่วงราคาที่ระดับเดียวกัน เพราะเลนส์ฟิกนี้ถูกทำขึ้นมาไม่ให้สามารถปรับทางยาวโฟกัสได้ดังนั้นชิ้นเลนจะอยู่กับที่ ทำให้ได้ภาพที่คมชัดได้ดีครับ

ภาพของ FE 85 มม. F1.4 GM

ภาพของ FE 85 มม. F1.4 GM เลนส์ฟิกตัวโหดแห่งค่ายหมี Sony

ทางยาวโฟกัส

ผมแนะนำว่าควรจะ 50 mm. ขึ้นไป เพราะให้เกิดอาการบวมกลางภาพให้น้อยที่สุด เพราะถ้าถ่ายแล้วตัวบวม หน้าบวม คุณอาจโดนคุณ ผบ คุณด่าได้ครับ 555

ผมเคยเขียนเรื่องของเลนส์เอาไว้ ลองอ่านดูได้ที่นี่ครับ มันจะยากอะไร กับแค่ เลือกเลนส์

ความคมของเลนส์

อันนี้แล้วแต่ความชอบครับ เพราะเลนส์ยิ่งคมยิ่งแพง คมหมายความว่า ถ่ายออกมาแล้วเก็บรายละเอียดได้มากๆ หรือภาษาตากล้องเรียกว่า “ขุด” นั่นเอง

คือเลนส์คมจริงๆ ก็ดีครับ แต่ในทางกลับกันก็ทำร้ายนางแบบได้เหมือนกัน เพราะถ่ายออกมา สิว รูขุมขนกว้าง รอยด่างดำเล็กๆ น้อยๆ ถูกขุดขึ้นมาแสดงหมด

อันนี้อาจโดนนางแบบตบได้ครับ ผมขอเตือน 555 ฉะนั้น เอาให้พอดีๆ แล้วกันครับ หรือจะไปแต่เอาความคมออกก็แล้วแต่สไตล์ล่ะครับ

3. แฟลช

อันนี้สำหรับคนที่จริงจังขึ้นมาอีกระดับอาจจะต้องมีไว้ แต่ไม่มีก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องหาทำเลที่เหมาะกับการถ่ายด้วยแสงธรรมชาติเอา ซึ่งผมเองก็ชอบถ่ายแสงธรรมชาติมากกว่าอยู่แล้วครับ

แล้วแฟลชเอามาทำอะไร แน่นอนครับมันมีไว้เพิ่มแสง แต่อย่างเพิ่งนึกถึงตอนที่เราเอากล้องมาถ่ายแล้วใช้โหมดออโต้นะครับ คือภาพที่ได้จะออกมาแบบหน้าขาวเว่อเป็นกระดาษห่อไฟฉาย หรือ ถ่ายออกมาฉากหลังดำมืดไม่เห็นอะไรเลย เห็นมันแต่คน

แต่ที่เราจะเอามาใช้เพื่อให้เติมส่วนที่มืดดำบางส่วนของหน้าให้มีแสงขึ้นมาเท่านั้นเอง เช่น การถ่ายย้อนแสงแทนที่หน้าแบบจะดำ คราวนี้มีแฟลช หน้าก็กลับมามีสีมันได้ครับ หรือถ่ายช่วงเที่ยงพรอาทิตย์ส่งหน้า ที่แบบมีขอบตาดำยังกะหมีแพนดา เราก็ใช้แฟลชยิงเข้าไปเติมแค่นั้นเองครับ เพราะเราสามารถเลือกกำลังของแฟลชได้เอง

ผมแนะนำว่า แฟลชที่จะซื้อต้องหมุนหัวได้นะครับ ไม่ใช่ว่าเอามาติดแล้วหมุนไปมาไม่ได้ มันก็ยิงตรงๆ เหมือนแฟลชหัวกล้องนั่นแหล่ะครับ เราเอาที่หมุนได้เพราะจะได้ใช้ยิงสะท้อนเพดานลงมาให้แบบได้แสงแบบนุ่มๆ ชวนฝัน ดีกว่ายิงตรงๆ หน้าแข็งๆ

ตัวนี้ผมใช้อยู่ เพราะเมื่อผมมาเล่น Mirrorless แล้ว ต้องการใช้แฟลชตัวเล็กๆ พกง่ายๆ และมีกำลังยิงมากพอ ตัวนี้ชื่อ Nisshin i40 ครับ

ตัวนี้ผมใช้อยู่ เพราะเมื่อผมมาเล่น Mirrorless แล้ว ต้องการใช้แฟลชตัวเล็กๆ พกง่ายๆ และมีกำลังยิงมากพอ ตัวนี้ชื่อ Nisshin i40 ครับ

4. โปรแกรมแต่งรูป

ที่เห็นใช้งานกันอย่างแพร่หลายมีอยู่ 2 โปรแกรมคือ Adobe Photoshop และ Lightroom

โดยผมเองชื่นชอบเจ้า Lightroom เป็นพิเศษครับ เพราะว่าใช้งานค่อนข้างง่าย

การแต่งภาพที่ไม่ได้ต้องลงรายละเอียดอะไรมาก Lightroom จัดการได้แทบจะหมดครับ

ไม่ว่าจะเพิ่มแสงให้ผิวขาวใสออร่า หรือจะทำหน้าเนียนเด้ง เน้นสีผิว เพิ่มความสดให้ต้นไม้ ใส่แสง ลบสิว สารพัดที่จะทำ มันทำได้หมดครับ และภาพผม 90% จบที่ Lightroom ครับ

Adobe Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom

5. การถ่าย

เมื่ออุปกรณ์ครบ คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของลิงหลังกล้องแล้วครับ หลักเบื้องต้นคือ

1. โฟกัสต้องเข้าตา ไม่ใช่ว่าภาพสวยเข้าตานะ คือตาของแบบน่ะ ต้องชัด ผมแนะนำว่าเล็งไปที่ดวงตาที่ใกล้กันเราเอาไว้ก่อนครับ ถ้าไม่เข้าตา มันก็ไม่ใช้หน้าต่างของหัวใช่ไหมล่ะ 555 (เกี่ยวกันไม๊เนี่ย)

2. ปรับขาวกว่าปกติเล็กน้อย อันนี้ผมไม่รู้ว่าคนอื่นจะถ่ายให้ภาพที่ออกมากลางๆ ปกติหรือไม่ แต่ผมว่าคนส่วนใหญ่ที่เป็นแบบมักชอบที่ตัวเองดูขาวขึ้น ผมจึงปรับชดเชยแสงบวกสักเล็กน้อย ที่ใช้ประจำคือ +0.3 หรือแล้วแต่สถานการณ์ครับ

3. มุมที่แบบดูสวย คนเรามีหลายมุมครับ บางคนซ้าย ณเดช ขวาน้าค่อม ก็ถ่ายซ้ายเขาเถอะครับ หรือบางคนขาใหญ่ ก็ไม่ต้องไปเน้นขาเขามากครับ เอาหน้าสวยๆ ของเขาก็พอ หรือบางคนหัวล้านก็จัดแต่งทรงใหม่ หามุมอื่นๆ ที่ไม่ค่อยเด่นน่าจะดีกว่าครับ

4. มีฉากหน้าเบลอๆ ก็สวยนะ ลองให้มีฉากหน้าเขามาในเฟรมสักหน่อย ภาพก็จะดูมีมิติมากขึ้นครับ

5. หาฉากหลังไกลๆ หน่อย เพื่อดึงแบบให้มีมิติมากขึ้น หรือบางทีถ่ายมาอาจดูเหมือนแบบลอยออกมาแบบ 3D เลย หรือในภาษาตากล้องเรียกว่า 3D POP ครับ

6. สีผิว ขอให้สีผิวเป็นธรรมชาติครับ อย่างให้ขาวเว่อวังมากครับ มันจะดูแปลกไปหรือเรื่องของแสงจากภายนอก เช่น ถ่ายในผับ หรือในงานกลางคือ คนออกมาตัวสีม่วงเป็นกิ้งก่าเลย อันนี้ก็ไม่ไหวนะครับ แต่ก็แล้วแต่ว่าจะเอาภาพได้ทำอะไร แต่ถ้าถ่ายเพื่อน เพื่อนคงไม่อยากเป็นกิ้งก่าแน่นอน

7. ภาพที่มีเรื่องราว ภาพถ่ายคนอาจไม่จำเป็นต้องเป็นภาพยืนเก๊กก็ได้นะครับ เป็ภาพแอบถ่ายก็ได้อารมณ์ของแบบที่มีเรื่องราวและเป็นธรรมชาติครับ

เอาล่ะหลักการคร่าวๆ ที่พอจะช่วยให้คุณถ่ายแฟนแล้วไม่โดนบ่นได้บ้างนะครับ

 


กดไลค์เป็นกำลังใจให้กันนะครับ
เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างนะ
อยากให้คนไทยใช้ Tech ให้เป็น


มีข้อมูลดีๆ อีกเพียบที่

FB: Facebook Page
G+ : Google+
www : techdlife.com
Line : @techdlife
แอดรับบทความดีๆ จากเราครับ
เพิ่มเพื่อน


Tech เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น
BenzTechDLife